Logo là bộ mặt thương hiệu của công ty, doanh nghiệp. Vì thế việc thiết kế logo rất quan trọng. Để thể hiện được đặc trưng cá tính riêng nhưng vẫn cần có những định hướng sáng tạo nhất định thì khi thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

Logo được thiết kế hoàn mỹ sẽ tạo nên một uy thế vững mạnh cho thương hiệu của công ty, doanh nghiệp. Nhưng để tạo ra những logo mang hình ảnh thương hiệu, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm dinh dưỡng thì đòi hỏi nhiều kỹ thuật và cần phải chú ý nhiều hơn.

Cũng giống như bất kì công việc nào có liên quan đến sự vận dụng những kỹ năng chuyên biệt thì thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng cũng vậy, cũng phải thực hành nhiều để có kinh nghiệm, thiết kế ra những logo thành công, đảm bảo được yếu tố định vị ngành nghề.

Chính vì vậy, để thiết kế được một logo thực phẩm, dinh dưỡng đầy ấn tượng, trước tiên bạn cần phải chú trọng đến những yếu tố về màu sắc, biểu tượng và font chữ.

Những yếu tố quan trọng khi thiết kế logo thực phẩm dinh dưỡng

Mỗi doanh nghiệp đều có những đặc điểm và tính chất riêng, nhưng vẫn cần bám sát vào nét đặc trưng của ngành nghề để có những định hướng sáng tạo mới, như vậy mới có thể thiết kế ra được một logo phù hợp.

Logo phù hợp sẽ gây được hiệu ứng và có tác động mạnh mẽ tới thị giác, giúp khách hàng nhớ lâu. Trong lĩnh vực thực phẩm dinh dưỡng, sự kết hợp hài hòa giữa các tông màu, font chữa, biểu tượng của thể hiện được vị ngon, giá trị của nguồn dinh dưỡng từ chất lượng thực phẩm.

Như vậy mới có thể truyền tải được thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm tới khách hàng. Chính vì vậy, khi thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng, bạn cần phải để mắt tới:

Màu sắc trong thiết kế logo ngành thực phẩm, dinh dưỡng

Trong ngành thực phẩm, dinh dưỡng, yếu tố được quan tâm và xem trọng nhất chính là vệ sinh an toàn thực phẩm. Yếu tố này được khách hàng quan tâm nhiều nhất.

Chính vì vậy, khi thiết kế logo cho lĩnh vực thực phẩm dinh dưỡng, người thiết kế phải làm nổi bật lên được yếu tố này. Muốn làm nổi bật được yếu tố này, bạn phải kỹ lưỡng trong việc chọn màu sắc khi thiết kế. Màu sắc phải thể hiện sự tươi mới, đảm bảo vệ sinh an toàn cho người sử dụng.

Chú ý đến màu sắc trong thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng, cần thể hiện được sự an toàn vệ sinh
Chú ý đến màu sắc trong thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng, cần thể hiện được sự an toàn vệ sinh

Thông thường, những màu sắc nóng, mạnh như vàng, đỏ sẽ có tác dụng kích thích vị giác con người rất hiệu quả (cụ thể là logo của CocaCola). Nhưng hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở nên nhức nhối, trở thành vấn đề toàn cầu thì các doanh nghiệp nên lựa chọn các yếu tố liên quan tới thiên nhiên, thể hiện bằng màu xanh lá hoặc xanh da trời là tốt nhất.

Các màu sắc có thể kết hợp với nhau, khi kết hợp thì chúng lại mang một ý nghĩa khác. Vì thế khi thiết kế logo doanh nghiệp cần chú ý đến điều này. Màu sắc cũng liên quan đến yếu tố phong thủy hợp mệnh với chủ doanh nghiệp, do đó khi thiết kế logo phải doanh nghiệp phải chọn lựa một cách cẩn thận.

Biểu tượng trong thiết kế logo ngành thực phẩm, dinh dưỡng

Thực phẩm là thứ thiết yếu cần cho cuộc sống hàng ngày. Vì thế, khi bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này bạn cần phải quan tâm tới việc xây dựng hình ảnh, nhất là thiết kế logo để đại diện cho hình ảnh của công ty trên mọi sản phẩm, website, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu…

Tuy nhiên, khác với nhiều lĩnh vực khác, hầu như là các logo thực phẩm, dinh dưỡng sử dụng biểu tượng nhiều chứ không dùng chứ viết cách điệu. Do đó, biểu tượng trong ngành này thường phải rất bắt mắt, nổi bật để kích thích cảm giác muốn mua hàng của người tiêu dùng.

Biểu tượng trong logo phải được lựa chọn kỹ lưỡng
Biểu tượng trong logo phải được lựa chọn kỹ lưỡng

Biểu tượng chính là đại diện cho hình ảnh và là một công cụ giúp khách hàng nhớ về hoạt động của công ty. Biểu tượng cũng thể hiện rõ chất lượng của sản phẩm hoặc có ý nghĩa kể câu chuyện ngắn gọn về chính sản phẩm. Chính vì vậy mà những nhà kinh doanh giỏi thường rất cẩn trọng trong việc lựa chọn thiết kế, phong cách và màu sắc, đặc biệt là biểu tượng cho thiết kế logo sản phẩm của mình.

Font chữ trong thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng

Font chữ trong ngành thực phẩm dinh dưỡng thể hiện sự vui vẻ, mềm mại và uyển chuyển chứ không quá cứng nhắc như các thiết kế logo của các ngành như bất động sản, hay ngành kĩ thuật. Các chữ viết có góc bo hoặc uốn tròn được khách hàng đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, việc lựa chọn kiểu và cỡ chữ phù hợp khó hơn rất nhiều so với những gì mà các nhà thiết kế nghĩ, nhất là những người thiết kế mới vào nghề. Những mẫu thiết kế thực phẩm, dinh dưỡng mà bao gồm cả văn bản hoặc có cả khẩu hiệu thì sẽ rất mệt mỏi để phân loại và chọn kiểu font chữ phù hợp. Vì có đến hàng trăm kiểu chữ để lựa chọn trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

Font chữ thể hiện được sự mềm mại, uyển chuyển
Font chữ thể hiện được sự mềm mại, uyển chuyển

Do đó, muốn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa được kiểu chữ phù hợp với thiết kế logo thì bạn hãy xem xét đến 3 yếu tố sau:

  • Tránh dùng các kiểu chữ được sử dụng phổ biến như là Comic Sans, nếu không tác phẩm thiết kế của bạn khi hoàn thành sẽ không chuyên nghiệp, nhìn rất thô, thiếu tinh tế.
  • Kiểu chữ vẫn rõ ràng khi được thu nhỏ lại, đặc biệt là với kiểu chữ viết tay.
  • Chỉ dùng 1 kiểu chữ là tốt nhất, tránh dùng từ 2 kiểu chữ trở lên. Dùng 2 kiểu chữ trở lên trông dối mắt, khó nhìn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiên định trong thiết để kiểu chữ giữ được bản của nó, giữ được nguyên bản bao nhiêu thì sẽ làm nổi bật thương hiệu bấy nhiêu. Ví dụ về các logo của các thương hiệu nổi tiếng thành công có kiểu chữ nguyên bản là Yahoo!, Twitter…

Lưu ý khi thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng

Một thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng đẹp, có tính thương hiệu cao là khi có khả năng tạo hiệu ứng tốt, tạo tác động mạnh mẽ vào thị giác của người dùng. Tuy nhiên, khi thiết kế logo bạn cũng không nên quá xa vời thực tế mà hãy dựa vào đặc điểm nổi bật của ngành nghề. Chính vì vậy, khi thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng bạn cần phải xem xét các yếu tố sau đây:

Phản ánh rõ đặc trưng ngành nghề

Việt Nam đang trở thành thị trường tiêu thụ thực phẩm và đồ uống tiềm năng trong khu vực. Điều này đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước khi vừa đảm bảo phục vụ nhu cầu trong nước và cho hoạt động xuất khẩu. Tuy nhiên, để ngành nghề này phát triển hơn nữa thì các doanh nghiệp phải chú trọng hơn đến chất lượng sản phẩm và đẩy mạnh cho việc đầu tư thương hiệu.

Trong công cuộc đầu tư cho thương hiệu, trong quá trình thiết kế logo phải thể hiện rõ nét đặc trưng của ngành nghề thực phẩm đó là không chỉ bắt mắt, ngon miệng mà còn phải AN TOÀN, DINH DƯỠNG CAO. Thông thường những người thiết kế non tay sẽ không làm được điều này, chỉ có những người có kinh nghiệm, có sự hiểu biết và có một quãng thời gian nhất định trải nghiệm trong nghề thì mới có thể thể hiện được tính đặc trưng này của ngành thực phẩm dinh dưỡng.

Thể hiện rõ tính thương hiệu

Điều cốt lõi trong việc thiết kế logo chính là tạo dựng được thương hiệu, tăng tính nhận biết cho người tiêu dùng. Một logo thực phẩm, dinh dưỡng chuyên nghiệp sẽ biểu thị một cách đồng nhất việc nhận diện và chiến lược thương hiệu, có nghĩa là truyền tải được thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng thông qua logo.

Logo đó dù có xoay ngang, hay dọc thì khách hàng vẫn cứ nhận ra được thương hiệu, bởi vì logo không phải lúc nào cũng đập vào tầm nhìn của chúng ta trực tiếp. Đôi khi logo chỉ được in ở bên hông của xe buýt hoặc trên các bảng quảng cáo. Nhưng nhìn ở mọi góc độ, khách hàng vẫn có thể nhận ra logo của bạn thì như vậy mới là một logo thành công thể hiện tính thương hiệu rõ rệt.

Logo thương hiệu Matsuya
Logo thương hiệu Matsuya

Đây là logo thực phẩm của công ty cháo ăn dặm Matsuya. Logo này được thiết kế thể hiện rõ tính thương hiệu nhắm tới đối tượng trẻ em, trẻ sơ sinh với màu hồng chủ đạo và hình ảnh đi kèm dễ thương và bắt mắt với những bậc phụ huynh

Thấu hiểu khách hàng mục tiêu

Muốn có một logo vừa độc đáo, chuyên nghiệp thì đòi hỏi nhà thiết kế phải thấu hiểu được khách hàng của mục tiêu của mình. Nếu logo chỉ được làm ra theo cái TÔI của doanh nghiệp thì thương hiệu sẽ bị giới hạn trong một nhóm đối tượng nhất định, khó có thể phát triển.

Hơn nữa việc thấu hiểu khách hàng mục tiêu thì các nhà thiết kế mới dám can đảm tạo nên sự khác biệt, tạo nên được phong cách riêng của logo, chứ không phải là đi sao chép hoặc sử dụng nhờ ý tưởng thiết kế của người khác.

Đặc biệt, khi thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng mà bạn thấu hiểu được khách hàng mục tiêu thì hình ảnh, biểu tượng, màu sắc và font sẽ dễ lựa chọn hơn, góp phần khẳng định được vị trí thương hiệu, làm hài lòng khách hàng.

Chú ý yếu tố đồ họa

Trong một logo thương hiệu thì yếu tố đồ họa cũng được đánh giá rất cao. Một ý tưởng tốt thì cần phải được thể hiện bởi một người thiết kế giỏi thì mới có thể truyền tải được thông điệp qua biểu tượng, mang sản phẩm đến gần với khách hàng.

Cần phải chú ý đến yếu tố đồ họa để làm logo thêm sinh động và bắt mắt
Cần phải chú ý đến yếu tố đồ họa để làm logo thêm sinh động và bắt mắt

Bạn có thể sử dụng Adobe Illustrator, Freehand, Photoshop và các chương trình thiết kế đồ hoạ khác để làm đồ họa cho thiết kế logo, tuy nhiên là đừng lạm dụng quá mức. Những công cụ này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc thiết kế, tạo hiệu ứng để làm nổi bật logo, bạn có thể tham khảo. Nhưng dù có sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa này hay không thì bạn cũng hãy nhớ rằng đơn giản là chìa khoá để thành công.

Dễ dàng ứng dụng trong in ấn sản xuất

Hầu hết, rất nhiều doanh nghiệp gặp phải tình trạng logo đạt chuẩn yêu cầu đồ họa trên máy tính nhưng khi đưa vào để ứng dụng in ấn thì gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, việc thiết kế logo thực phẩm dinh dưỡng còn phải chú ý đến tính thực tiễn, phù hợp và hiệu quả khi vào ứng dụng thực tế. Vì vậy, khi thiết kế logo cần phải dễ cắt ghép với những chi tiết quá mảnh và vụn, màu sắc dễ thể hiện chính xác khi in ấn để trình bày gọn gàng trên bao bì, cách bố trí khoa học.

Mang đậm bản sắc thương hiệu

Bản sắc thương hiệu là tập hợp các yếu tố lý tính và cảm tính mà nhãn hiệu sản phẩm chứa đựng và thể hiện ra bên ngoài. Nó giống như một bản tuyên bố chiến lược hay một tập hợp các thông điệp có cùng nội dung: thể hiện hình ảnh thương hiệu trong lĩnh vực thực phẩm dinh dưỡng, định hướng phát triển trong tương lai, nguyên nhân làm nên sự khác biệt so với các tổ chức khác cùng ngành…

Bản sắc thương hiệu của mỗi công ty, doanh nghiệp là khác nhau, nhưng xét về tổng thể khi bản sắc thương hiệu được thể hiện qua logo thì sẽ bao gồm một số nhân tố sau:

  • Sứ mệnh và Tầm nhìn.
  • Đặc tính nhận biết và hệ thống nhận diện thương hiệu.
  • Tuyên bố giá trị.
  • Khẩu hiệu, Tiêu đề hay còn gọi là khẩu hiệu thương mại nghĩa là Slogan.
  • Câu chuyện nhãn hiệu (Brand Story).

Chọn nhà thiết kế thương hiệu chuyên nghiệp

Vì ngành thực phẩm, dinh dưỡng là một ngành đặc trưng vì thế, bạn không thể lựa chọn đại khái những công ty nhỏ lẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này để thiết kế. Chính vì vậy, nếu muốn sở hữu một logo thực phẩm, dinh dưỡng đạt chuẩn ngay từ đầu và không phải mất công thay đổi cũng như tốn nhiều thời gian và chi phí thì bạn hãy tìm đến các nhà thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng chuyên nghiệp để được tư vấn, giúp bạn sở hữu một logo có tính nhận diện cao và mang lại hiệu quả lớn trong việc kinh doanh.

Nên lựa chọn thương hiệu nào để thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng

Logo có vai trò vô cùng quan trọng với một thương hiệu, giúp một doanh nghiệp xây dựng chỗ đứng và hình ảnh của mình trên thị trường nói chung và lĩnh vực thực phẩm dinh dưỡng nói riêng. Logo cũng sẽ là bước khởi đầu để khởi động dự án xây dựng thương hiệu.

Chính vì vậy, muốn sở hữu được một logo chuyên nghiệp, mang tính đặc trưng riêng của nghề nghiệp, lại có thể truyền tải được thông điệp với khách hàng thì bạn phải chọn công ty uy tín, chuyên về thiết kế logo thương hiệu để thực hiện. Không nên chọn kế logo giá rẻ, thiết kế logo miễn phí, thiết kế logo trực tuyến… Vì ai cũng biết cái gì miễn phí, cái gì giá rẻ thì chất lượng sẽ tương xứng với giá tiền bỏ ra.

Chọn công ty thiết kế logo chuyên nghiệp
Chọn công ty thiết kế logo chuyên nghiệp

Nếu bạn đang còn phân vân chưa biết lựa chọn công ty thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng nào tốt thì hãy đến với Navy Themes. Là công ty thiết kế logo – quảng cáo cao cấp có tuổi đời 8+ năm trong ngành. Navytheme chọn cho mình một phân khúc riêng, khác biệt với hàng ngàn công ty dịch vụ thiết kế website trên thị trường đó phân khúc của sự hiệu quả, mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Khi đến với Navy Theme, bạn sẽ luôn được tư vấn, phát triển, tối ưu nhằm mang lại hiệu quả rõ rệt cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Navy Themes luôn tạo sự an tâm, uy tín cho khách hàng bằng một quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp nhất, gồm nhiều bước để khách hàng tiện theo dõi tiến độ bất cứ lúc nào. Từ lập bản định hướng sáng tạo, thu thập thông tin doanh nghiệp và đối thủ, phác thảo ý tưởng thiết kế, thuyết trình ý tưởng thiết kế logo, làm bản demo sau đó hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Khách hàng sẽ được bàn giao bộ quy chuẩn logo, file gốc thiết kế, hướng dẫn sử dụng nhận diện khi kết thúc dự án.

Hy vọng với những thông tin trên đây phần nào đã giúp các bạn nắm rõ được những đặc trưng trong ngành thiết kế logo thực phẩm, dinh dưỡng. Để từ đây có thể sáng tạo, thiết kế ra những logo không chỉ đẹp, độc đáo mà còn nâng cao thương hiệu, giúp doanh nghiệp tạo được chỗ đứng nhất định trong lòng khách hàng.