Layout trong thiết kế đồ họa là gì? Vì sao cần chú ý layout trong thiết kế đồ họa? Những yếu tố nào quyết định sự thành công của một thiết kế? Và đâu là các nguyên tắc xây dựng hệ thống layout cơ bản? Bài viết này của chúng tôi sẽ cho bạn biết tầm quan trọng của layout trong thiết kế đồ họa. Cũng như vai trò của nó đối với các nhà thiết kế đồ họa.

Layout trong thiết kế đồ họa là gì?

Trước khi nói về tầm quan trọng của layout trong thiết kế đồ họa, chúng ta cần phải hiểu layout là gì.

Layout có thể được mô tả là: Sự sắp xếp một cách có hệ thống các yếu tố trên một trang. Các yếu tố này bao gồm hình ảnh, văn bản, kiểu mẫu. Trong thiết kế đồ họa, layout đóng vai trò rất quan trọng. Là yếu tố nền tảng cần phải nắm rõ.

Nếu một người làm thiết kế đồ họa không hiểu rõ về layout, họ có thể truyền tải sai thông điệp của mình.

Layout trong thiết kế đồ họa đóng vai trò như một chốt chặn quan trọng. Vì nó là công cụ chính để truyền tải thông điệp trong quảng cáo.

Vì sao cần chú ý layout trong thiết kế đồ họa?

Layout trong thiết kế đồ họa và website.
Bạn cần phải chú ý layout dù là trong thiết kế đồ họa hay thiết kế website.

Hệ thống layout trong thiết kế đồ họa liên quan đến việc sắp xếp các yếu tố. Quyết định đến hình ảnh và phong cách của thương hiệu. Nếu layout không phù hợp, thông điệp của bạn sẽ không được truyền tải hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng cáo.

Trong thiết kế, đặc biệt là thiết kế đồ họa cho quảng cáo. Layout được coi là một giải pháp tiêu chuẩn, hoặc mặc định. Nó phải luôn thỏa mãn các yêu cầu đặt ra. Và hướng tới mục tiêu đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc thu hút khách hàng.

Sự thành công của thiết kế đồ họa phụ thuộc vào việc sắp xếp các mảng, cách chọn vị trí và trình tự chính xác, thông qua mối quan hệ của chúng với nhau. Do đó, hiểu về layout trong thiết kế đồ họa là một yêu cầu bắt buộc khi thiết kế. Đặc biệt là trong quảng cáo, ấn phẩm truyền thông hoặc tài liệu của công ty,…

Những lợi ích của layout trong thiết kế đồ họa

Hệ thống layout trong thiết kế đồ họa phải đáp ứng một số yêu cầu về tỷ lệ, trình tự, điểm nhấn, tính nhất quán của các yếu tố,… Cho các mục đích dưới đây:

 • Giúp bố cục của trang trở nên hài hòa về phông chữ, màu sắc, hình nền,…
 • Giải thích ý nghĩa tổng quan, để người đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin.
 • Giúp người đọc nắm bắt được bản chất của bài viết và tập trung vào nội dung chính.
 • Kết hợp các yếu tố trên trang của bạn để truyền tải thông tin chính xác, mà không làm vỡ đoạn.

Vì những lợi ích đã đề cập, layout trong thiết kế đồ họa sẽ giúp trang web của bạn được tổ chức tốt và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Các loại layout trong thiết kế đồ họa

 • Mondrian. Liên quan đến các dạng định hướng hình ảnh khác nhau. Như hình vuông, phong cảnh và chân dung để tạo ra một khái niệm chung về bố cục.
 • Circus. Trong layout này, các yếu tố được sắp xếp không đều nhau.
 • Sillhouette. Đây là layout dưới dạng minh họa, được bao bọc bằng văn bản sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh.
 • Big-type. Kiểu layout này sử dụng các kiểu phông chữ để thu hút sự chú ý của người đọc. Chúng chủ yếu được sử dụng để tạo ra các tiêu đề sáng tạo.
 • Alphabet. Điểm đặc trưng của kiểu layout này là sự sắp xếp các chữ cái theo trình tự một cách hệ thống. Nhằm tạo ra ấn tượng đúng, hoặc thể hiện nội dung chính trong quảng cáo.

5 quy tắc cơ bản của layout trong thiết kế đồ họa

Những quy tắc cơ bản trong thiết kế layout.
Những quy tắc cơ bản trong thiết kế layout.

Những người có hiểu biết về nghệ thuật bất kể dưới hình thức nào, đều biết rằng: Để tạo ra một sản phẩm tiêu chuẩn, phải nhận diện được các yếu tố cấu thành nên nó gồm những gì.

Một số yếu tố của layout trong thiết kế đồ họa là: Đường nét, màu sắc, kết cấu và hình dạng. Những yếu tố này phải tuân theo các chuẩn quy tắc để đạt được mục tiêu thiết kế.

5 quy tắc bao gồm:

 • Hệ thống lưới. Hệ thống lưới là một yếu tố nền tảng vì chúng giúp cho thiết kế của bạn trông gọn gàng và dễ hiểu hơn. Một hệ thống lưới được đánh giá là đạt tiêu chuẩn khi chúng hỗ trợ tốt cho việc sắp xếp và minh họa thông điệp.
 • Điểm nhấn và tỷ lệ. Khi tạo layout trong thiết kế đồ họa, cần phải tạo ra điểm nhấn để thu hút sự chú ý của người đọc. Đồng thời, giúp cho đối tượng được nhận dạng dễ dàng nhất với nỗ lực tối thiểu. Tâm điểm của mẫu thiết kế chính được quyết định bởi bố cục và cấu trúc bắt mắt người đọc.
 • Cân bằng. Để tạo ra một layout hoàn hảo trong thiết kế đồ họa, những người thiết kế phải cân chỉnh rất nhiều yếu tố khác nhau. Cho đến khi nó có thể tạo ra cảm giá cân bằng cho mẫu thiết kế. Điều quan trọng là phải tạo không gian cho các yếu tố và cân bằng các yếu tố ấy.
 • Quy tắc một phần ba. Đây là một quy tắc quan trọng. Nó có vẻ đơn giản nhưng rất hữu ích. Quy tắc này bao gồm việc chia thiết kế của bạn thành các hàng và cột. Nhằm hỗ trợ cho việc phân biệt các điểm xác định, tạo bố cục cho các đối tượng và các yếu tố liên quan khác.
 • Quy tắc “số lẻ”. Quy tắc này nói rằng để tạo ra một thiết kế cân bằng, một nhà thiết kế phải có khả năng đặt tiêu điểm ở trung tâm. Nhằm mục tiêu cuối cùng là tạo ra tính cân bằng tự nhiên.

Lời khuyên từ chuyên gia

Có nhiều cách khác nhau để tạo layout trong thiết kế đồ họa. Nhưng để có một sản phẩm tác động đến người xem bạn cần phải hiểu rõ các quy tắc trên. Nó sẽ giúp công việc của bạn được cải thiện và làm cho mẫu thiết kế trở nên nổi bật.

Các yếu tố layout trong thiết kế đồ họa

Một số yếu tố của layout trong thiết kế đồ họa cần phải được tuân thủ, nhằm tạo ra nội dung cần thiết trong bản thiết kế.

Một số yếu tố này bao gồm:

 • Các dòng. Được sử dụng cho nhiều mục đích như liên kết nội dung, tạo kiểu mẫu hoặc nhấn mạnh văn bản chính.
 • Màu sắc. Làm cho mẫu thiết kế trông hài hòa, tạo ra phản ứng về cảm xúc. Lý do là vì về mặt tâm lý, con người có phản ứng khác nhau với những màu sắc khác nhau.
 • Kết cấu. Rất quan trọng trong thiết kế đồ họa vì nó tạo ra sự thu hút trực quan.
 • Kích thước. Được sử dụng bởi các nhà thiết kế để tạo sự tương phản, sự thích thú và để truyền đạt ý nghĩa của bản thiết kế.
 • Hình dạng. Được sử dụng để tạo ra các mẫu thiết kế hấp dẫn, thẩm mỹ.
 • Không gian. Là nền tảng khi chia tách thông tin và để tạo ra một thiết kế hiệu quả, giúp nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết kế.
 • Giá trị. Là sự tương phản trong thiết kế và đòi hỏi phải sử dụng độ sáng hoặc bóng tối để tạo điểm nhấn.

Yếu tố tâm lý học của layout trong thiết kế đồ họa

Yếu tố tâm lý trong thiết kế đồ họa - website.
Yếu tố tâm lý trong thiết kế đồ họa – website.

Đây là một khái niệm quan trọng được nhiều nhà thiết kế trên thế giới sử dụng. Nó được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1920 bởi một phong trào của các nhà thiết kế. Cho rằng, một số thiết kế ảnh hưởng đến nhận thức thị giác của khán giả.

Điểm chính của lý thuyết này nói rằng, bộ não con người bị thu hút bởi một số đặc điểm trong thiết kế đồ họa. Góp phần tạo ra sự hiểu biết trực quan.

Các đặc điểm này bao gồm:

 • Sự tương đồng. Là một yếu tố mang đến cảm giác về mối quan hệ của các đối tượng cụ thể. Chẳng hạn như, một số màu sắc có liên hệ với một thương hiệu hoặc sự kiện cụ thể. Ví dụ màu cam cho Halloween.
 • Tính liên tục. Mắt người có một cách đặc biệt để xác định thông tin. Trong đó, một luồng thông tin liên tục sẽ được xác định một cách tự nhiên và dễ dàng hơn.
 • Tương quan. Thành phần và vị trí đặt của các đối tượng là rất quan trọng vì chúng có thể thao túng thông điệp được truyền tải.
 • Trật tự. Nếu không được xếp theo trật tự, sẽ gây ra hỗn loạn về thị giác cho người xem.

Tóm lại, layout là một công cụ rất quan trọng để các nhà thiết kế đồ họa tạo nên một tác phẩm đẹp. Nhưng nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hoặc bạn không phải là nhà thiết kế chuyên nghiệp, thì việc thiết kế không hề đơn giản chút nào.