Hướng dẫn dùng WordPress để xây dựng website du lịch chuyên nghiệp

xây dựng website du lịch bằng WordPress

Hiện nay, có rất nhiều website được xây dựng trên những mã nguồn mở CMS như WordPress, Joomla hay Magento, chủ đề xây dựng website du lịch miễn phí với mã nguồn WordPress cũng rất được quan tâm khi ngành du lịch đang có xu hướng phát triển mạnh trong thời gian tới. Chính vì vậy mà nhu cầu thiết kế website lữ hành ở Việt Nam là rất lớn, tuy nhiên rào cản lớn nhất lại là chi phí để xây dựng một website chuyên nghiệp là không hề rẻ, đó là một trong những vấn đề khiến cho những công ty nhỏ hoặc mới thành lập không thể sở hữu được một website du lịch cho riêng mình. Tuy nhiên, việc thiết kế website du lịch bằng WordPress sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa chi phí nhưng vẫn có được một website như ý, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo một website chuyên về tour du lịch bằng WordPress hoàn toàn miễn phí.

Theo freelancervietnam.vn, xây dựng các trang web du lịch trên nền tảng WordPress đang trở thành xu hướng khi có rất nhiều công ty trên thế giới đang sử dụng nền tảng này, đặc biệt các chuyên gia SEO luôn đánh giá cao những website được thiết kế bằng WordPress bởi những những tính năng vượt trội mà nó được tích hợp sẵn, hỗ trợ tối ưu SEO theo cơ chế của Google. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn xây dựng một website du lịch đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Lựa chọn WordPress để thiết kế website
Lựa chọn WordPress để thiết kế website du lịch chuyên nghiệp hơn.

Ưu điểm khi thiết kế website du lịch bằng WordPress

WordPress được biết đến là mã nguồn mở tốt nhất để thiết kế website cho doanh nghiệp trong suốt 10 năm qua, đặc biệt là các công ty du lịch và những công ty kinh doanh bán hàng online. Một số ưu điểm khi bạn thiết kế website du lịch bằng WordPress so với những mã nguồn khác.

1. Những website được thiết kế bằng WordPress thường có giao diện hiện đại và mới mẻ, thường xuyên được cập nhật liên tục từ nhà phát triển, giúp doanh nghiệp có thể bắt kịp xu hướng và thu hút được khách hàng của mình.

2. WordPress là mã nguồn mở để thiết kế website có giao diện thân thiện với người dùng nhất hiện nay, với thiết kế và bố cục đơn giản, giúp cho người dùng dễ dàng làm quen và sử dụng được WordPress.

3. WordPress trở thành xu hướng cho công nghệ thiết kế website trong những năm gần đây, theo thống kê thì có đến hơn 1/5 số lượng website trên thế giới hiện nay được thiết kế dựa trên nền tảng WordPress. Chính vì thế mà WordPress trở thành xu hướng mà mọi doanh nghiệp cần nắm bắt, WordPress mang đến cho website tính chuyên nghiệp và hiệu quả cao.

Chọn WrodPress cho nền tảng website
Chọn WrodPress cho nền tảng website của bạn.

4. Mã nguồn WordPress hỗ trợ các lập trình viên tối ưu hóa những đoạn code của mình, giúp website đạt được cấu trúc chuẩn SEO, đáp ứng nhu cầu SEO lên TOP nếu như bạn có nhu cầu.

5. Hơn nữa, những website du lịch làm bằng WordPress thường có đầy đủ các tính năng cần thiết của website du lịch như: đặt tour du lịch online, thanh toán trực tuyến, có không gian lưu trữ hình ảnh và video giới thiệu các dịch vụ – hoạt động của công ty, hỗ trợ chat trực tuyến để doanh nghiệp tư vấn tốt hơn cho khách hàng,…

BƯỚC 1: Chọn tên miền phù hợp và dịch vụ lưu trữ cho website của bạn

Việc lựa chọn nền tảng WordPress để thiết kế website sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn cho thiết kế giao diện và tính năng cho website, bởi chúng hoàn toàn miễn phí trên nền tảng WordPress. Chính vì vậy mà người dùng chỉ cần chi một khoản phí để mua tên miền (Domain) nếu như không muốn có đuôi website là .wordpress, bên cạnh đó là không gian lưu trữ (hosting) để lưu trữ toàn bộ dữ liệu website của bạn.

1. Chọn mua tên miền (Domain)

Hầu hết mọi người đều nghe đến tên miền hay còn được gọi là domain, ở  đây mình chỉ giải thích rõ hơn về khái niệm này hoặc những bạn chưa hiệu về nó. Tên miền (domain) là một chuỗi ký tự có đuôi kèm theo như .com .net .vn .org, người dùng có thể dễ dàng nhớ đến và truy cập vào website của bạn khi nhập tên miền đó là trình duyệt website như Chrome, Coccoc,…

Để mua tên miền phù hợp, đầu tiên, bạn cần phải xác định sản phẩm – dịch vụ mà mình kinh doanh trước khi mua tên miền. Bạn có thể đưa ra một số những từ khóa liên quan đến lĩnh vực mà mình kinh doanh và chọn từ khóa phù hợp nhất để tiến hành mua tên miền cho website của mình.

Bạn có thể đăng ký bất kỳ tên miền nào, chỉ cần tên miền đó chưa có ai đăng ký, một số mẹo mà chúng tôi chia sẻ giúp bạn đăng ký tên miền:

– Website kinh doanh: Nếu như bạn cần một website để bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ (ở đây chúng tôi lấy ví dụ là công ty thiết kế website) thì bạn có thể chọn những tên miền liên quan đến tên công ty hay tên thương hiệu mà bạn muốn xây dựng, ví dụ như: mona.media.

– Website (Blog) cá nhân: do đây là website cá nhân và có thể bạn không kinh doanh bất kỳ sản phẩm – dịch vụ nào nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng tên hoặc biệt danh của mình để làm tên miền, ví dụ: dulichbui24.com hay gody.vn.

Chọn mua tên miền
Chọn mua tên miền (domain) phù hợp cho website của bạn.

Tùy thuộc vào mục đích của website mà bạn có thể lựa chọn tên miền cho phù hợp khi đăng ký tên miền. Một số phần mở rộng của tên miền phổ biến hiện nay như .com, .vn, .org hay .net, .vn,… tuy nhiên gần đây, các nhà cung cấp tên miền còn mở rộng nhiều “đuôi tên miền” khác như .biz, .edu,… mang đến nhiều lựa chọn phù hợp cho website theo lĩnh vực kinh doanh. Bạn có thể chọn được tên miền ưng ý cho website của mình một cách dễ dàng.

Một số mẹo giúp bạn lựa chọn được tên miền đẹp và phù hợp

Không phải bất kỳ tên miền nào cũng phù hợp với website của bạn, tên miền ảnh hưởng khá lớn đến việc bạn có thể quả bá thành công thương hiệu của mình hay không, thông thường tên miền sẽ gợi nhớ đến tên thương hiệu hoặc tên công, một số chia sẻ của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được tên miền đẹp cho website của mình:

– Không nên quá dài và dễ nhớ: bạn không nên lựa chọn những tên miền quá dài, tốt nhất là bạn nên “tối giản” tên miền của mình, loại bỏ những từ không cần thiết để có được một tên miền vừa ngắn vừa dễ nhớ gây ấn tượng cho khách hàng khi họ nhìn thấy.

– Thương hiệu: điều hiển nhiên là nếu bạn có thể sở hữu một tên miền gắn liền với thương hiệu của công ty là điều tuyệt vời, điều này sẽ giúp khách hàng chú ý đến thương hiệu công ty của bạn hơn, bạn có thể lựa chọn tên miền có những từ khóa gắn liền với dịch vụ hoặc lĩnh vực kinh doanh của mình để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) vốn là điều mà website kinh doanh luôn mong muốn.

2. Không gian lưu trữ web (WebHosting)

Không gian lưu trữ cũng là điều bạn cần phải quan tâm đến khi muốn xây dựng một website chất lượng, để đảm bảo cho sự phát triển sau này, bạn nên chọn những gói hosting có dung lượng phù hợp, không nên quá ít vì sau này bạn phải nâng cấp khi lưu lượng dữ liệu website của bạn quá lớn, điều này khiến cho website của bạn có thể phải bị gián đoạn và khách hàng không thể tìm thấy website của bạn. Một trong những nhà cung cấp hosting uy tín mà chúng tôi muốn giới thiệu matbao.net, với nhiều năm hoạt động, matbao là đơn vị cung cấp dịch vụ hosting chất lượng hiện nay, hỗ trợ máy chủ Linux bảo mật cao kèm them đó là nhiều phiên bản PHP, có tools hỗ trợ giúp bạn có thể thay đổi phiên bản PHP để phù hợp với website của mình. Đây chỉ là một trong số công ty về hosting mà chúng tôi muốn giới thiệu, ngoài ra bạn có thể lựa chọn những dịch vụ hosting từ những nhà cung cấp khác như Hawk Host – một nhà cung cấp tên miền với máy chủ được đặt tại Singapore.

Chọn gói hosting lưu trữ
Chọn gói hosting lưu trữ phù hợp với yêu cầu website của bạn.

Nhiều bạn có thể thắc mắc khi mới làm website về vấn đề hosting, nên thuê máy  chủ hay chỉ mua hosting? Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng hosting, bởi nó đơn giản, chi phí thấp và dễ dàng sử dụng cho người mới bắt đầu, bạn có thể làm quan nó dễ dàng, trái lại thì máy chủ riêng tuy sở hữu những ưu điểm riêng như không gian lưu trữ lớn hoặc bạn có thể toàn quyền quản lý và sử dụng máy chủ vật lý đó, tuy nhiên nó lại khá khó đối với những người mới bắt đầu học làm website. Chính vì vậy, lựa chọn hosting là lựa chọn phổ biến và phù hợp nhất cho bạn.

BƯỚC 2: Kết nối domain – hosting lại với nhau.

Sau khi bạn đã có tên miền và hosting của riêng mình, việc bạn cần làm là kết nối chúng lại với nhau để website của bạn có thể hoạt động trên internet, để làm được điều đó, bạn cần phải thực hiện 2 công việc sau:

– Tiến hành thêm tên miền của bạn vào hosting (bạn cần phải đăng nhập vào giao diện quản lý hosting mà nhà cung cấp gửi cho bạn qua email sau khi bạn hoàn tất thủ tục mua hosting).

Kết nối domain và hosting.
Kết nối domain và hosting để bận hành website WordPress của bạn.

– Tiếp tục trỏ IP hoặc DNS từ domain của bạn về hosting (Khi này bạn cần phải thao tác trên giao diện cài đặt domain).

Về cơ bản thì việc cài đặt domain và hosting không thật sự quá khó, đặc biệt là đối với những người hiểu biết về công nghệ. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình cài đặt hoặc bạn không thể cài đăt được, bạn có thể nhờ đến nhà cung cấp thực hiện việc này giúp bạn.

BƯỚC 3: Cài đặt WordPress cho website của bạn

Sau khi bạn thực hiện xong bước 2 (kết nối domain và hosting), bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress, có 2 cách để bạn có thể cài đặt nền tảng WordPress cho website của mình:

– Cài đặt tự động: Như đã nói ở trên, WordPress là mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay, chính vì vậy mà hầu hết những hosting hiện nay đều hỗ trợ cài đặt tự động WordPress, bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản là có thể hoàn tất cài đặt cho WordPress.

Cài đặt mã nguồn WordPress.
Cài đặt mã nguồn WordPress cho website của bạn.

– Tự cài đặt bằng tay: Ngoài ra, nếu bạn có chút kiến thức về mạng hoặc WordPress, bạn có thể tự mình cài đặt mã nguồn cho website WordPress bằng Filezilla hoặc những công cụ tương tự khác. Việc này cũng không quá khó và mất nhiều thời gian của bạn.

Sau khi mã nguồn WordPress đã được cài đặt hoàn tất, bạn có thể thấy là website của mình đã hoạt động, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào website thông qua tên miền trên mọi trình duyệt hiện nay.

Sau khi website của bạn đã hoạt động, bước tiếp theo là bạn chỉ cần thay đổi giao diện và tiến hành cài đặt plugin (tính năng) cho website của mình.

BƯỚC 4: Cài đặt thêm Plugin (Tính năng) và thay đổi Theme (giao diện) cho trang web sinh động hơn

1. Thay đổi giao diện web du lịch cho WordPress

Ưu điểm của WordPress chính là mã nguồn mở, chính vì thế mà rất nhiều nhà cung cấp và các lập trình viên tham gia vào việc phát triển giao diện cho những website được vận hành trên nền tảng WordPress.

Cần lưu ý là bạn nên chọn những mẫu giao diện phù hợp với chủ đề website của mình, ví dụ như website tin tức, thiết kế web bán hàng online (Ví dụ như thiết kế website nội thất) hay các trang web dịch vụ,…

Hiện nay, WordPress cũng hỗ trợ rất nhiều giao diện wordpress đẹp, miễn phí, tuy nhiên nếu bạn muốn sở hữu một website có giao diện độc đáo và sáng tạo, bạn có thể tìm đến dịch vụ thiết kế website WordPress của công ty Mona Media, với nhiều mẫu website có sẵn mà bạn có thể tùy ý lựa chọn, Mona sẽ hỗ trợ bạn tùy chỉnh cho phù hợp nhất với website của bạn.

Thay đổi giao diện cho website
Thay đổi giao diện cho website của bạn để thể hiện tính chuyên nghiệp hơn.

Sau khi cài đặt xong theme (nếu bạn sử dụng theme có sẵn của WordPress) thì bạn chỉ cần cài đặt lại để phù hợp với website và phong cách của mình hơn, trông chuyên nghiệp và chỉnh chu hơn.

2. Sử dụng plugin để thêm tính năng cho website

Plugin giúp cho những website sở hữu những tính năng riêng biệt và đặc thù theo từng lĩnh vực mà mã nguồn cơ bản của WordPress không được tính hợp sẵn.

Giống như themes, các Plugin cho website WordPress cũng được nhiều công ty và lập trình viên phát triển, chính vì vậy mà có những plugin miễn phí và trả phí. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là người mới tập làm quen với việc xây dựng website thì sử dụng những themes và plugin miễn phí đã đủ rồi, nếu sau này website phát triển hơn, bạn hoàn toàn có thể thay đổi chúng một cách dễ dàng. Tuy nhiên nên chú ý đến phiên bản WordPress mà plugin đó hỗ trợ trước khi cài đặt.

Sau khi bạn đã cài đặt xong những bước cơ bản này, việc bạn cần làm chính là:

– Phát triển nội dung cho website, cần làm đa dạng nội dung cho website của mình, đặc biệt là không nên copy bài viết từ website khác nếu bạn muốn website của mình có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

– Tối ưu hóa SEO Onpage: Thực hiện tối ưu hóa những tiêu chí cho SEO, đặc biệt là SEO Onpage để Google có thể đánh giá cao website của bạn hơn.

– Tiến hành chỉnh sửa lại giao diện website cho phù hợp, việc này khá cần thiết cho bạn sau này khi bạn quản lý hoàn toàn website, việc làm quan với việc tùy chỉnh giao diện sẽ giúp bạn có thể thay đổi giao diện website thường xuyên theo từng dịp lễ trong năm.

WordPress có rất nhiều tính năng mà bạn có thể khám phá, nó giúp website của bạn sinh động và chuyên nghiệp hơn.

Cảnh báo bảo mật cho trang web

– Plugins: Hiện nay có rất nhều plugin trên các website download, điều này tiềm ẩn nguy cơ chúng có thể chữa mã độc hoặc virus và gây ra những thiệt hại lớn cho website của bạn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho website của mình, tốt nhất những plugin mà bạn cài đặt nên tải từ https://wordpress.org/plugins/.

Cảnh báo bảo mật
Cảnh báo bảo mật thông tin cho website trên mạng internet.

– Giao diện: Có rất nhiều theme phải trả phí, mẫu thiết kế theme bản quyền được đăng tải trên các website, diễn đàn với giá rẻ hoặc miễn phí, đây là những theme lậu đã được hacker thay đổi cấu trúc, tiềm ẩn nhiều nguy hại về bảo mật dữ liệu và thông tin cho website của bạn.

Có thể thấy việc thiết kế website WordPress không phải quá khó và phức tạp, cũng không mất quá nhiều chi phí nếu bạn lựa chọn WordPress làm nền tảng cho website của mình. Đặc biệt là đối với những công ty lữ hành, thiết kế website du lịch giúp các công ty doanh nghiệp có mở rộng thị trường, tiếp cận được lượng khách hàng khổng lồ trên internet, tăng trải nghiệm của khách hàng về những dịch vụ của công ty. Ngoài những các bước cơ bản mà chúng tôi đã giới thiệu đến bạn ở trên ra thì hiện nay việc phát triển lĩnh vực dịch vụ du lịch mạnh mẽ thì nhiều doanh nghiệp phát triển trang web của họ hành website VR Tour. Với việc ứng dụng web 360 độ như thế giúp thực khách họ sẽ xem được toàn bộ dịch vụ cũng như phong cảnh trước khi họ sử dụng dịch vụ du lịch của bạn. Nếu bạn đang cần một website du lịch chuyên nghiệp, hãy để Navythemes giúp bạn sở hữu nó.