Influencer Marketing là gì ? Chiến lược Influencer marketing phù hợp

influencer marketing

Khái niệm Influencer Marketing đã không còn xa lạ với những người chuyên làm trong lĩnh vực này. Ngày nay chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh ca sĩ, diễn viên, vận động viên thể thao, các blogger… làm đại sứ thương hiệu hay PR cho một sản phẩm nào đó. Hình thức này được gọi là Influencer Marketing. Dưới đây, Navythemes sẽ cùng làm rõ khái niệm Marketing này và cách áp dụng chiến lược Influencer Marketing Việt Nam phù hợp.

Influencer Marketing

Influencer Marketing là gì?

Influencer marketing là một hình thức marketing sử dụng những influencer tức là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, cộng đồng mạng biết tới, để truyền tải thông điệp của nhãn hàng đến thị trường. Những người này có thể là diễn viên, ca sĩ, người mẫu, blogger, vlogger, nhà báo, MC truyền hình được yêu thích và có tạo ảnh hưởng nhất định đến công chúng. Ngày nay, giới hạn influencer được mở rộng ra khá nhiều, ngay cả những người bình thường cũng có thể trở thành influencer như bà Tân Vlog, streamer Viruss,…

Trong thời đại Internet bùng nổ, ta chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok… Trong đó, những bình luận khen chê truyền miệng sản phẩm hay dịch vụ của một doanh nghiệp nào đó lan nhanh hơn gió vào nhà trống. Theo hiệu ứng đám đông, những bình luận đó dần có sức nặng đối với ấn tượng tích cực và quyết định mua hàng của khách hàng. Do đó, những người nào càng được quan tâm nhiều thì lời nói của họ sẽ càng có sức nặng đối với công chúng. Lợi dụng những điều này, người ta đã phát minh và phát triển nên khái niệm Influencer Marketing cho đến ngày nay. Hiện nay cũng có một số influencer marketing cũng đã tham gia vào những cộng đồng freelancer việt nam để gia tăng nhận diện hình ảnh bản thân với dễ có những dự án và hợp đồng tốt hơn.

Influencer Marketing

Cụ thể và thường thấy nhất, công ty áp dụng Influencer Marketing bằng cách tìm các influencer trong lĩnh vực liên quan của mình, trả tiền cho họ để đổi lấy một bài đăng, một video PR hay livestream để giới thiệu về sản phẩm đó. Chẳng hạn trong lĩnh vực fitness có influencer Hana Giang Anh rất nổi tiếng, lĩnh vực mỹ phẩm làm đẹp người ta hay nghĩ đến beauty blogger Changmakeup, lĩnh vực mẹ và bé thì nhắm đến các nữ diễn viên đã có gia đình và con nhỏ… Họ sẽ truyền cảm hứng đến những người xung quanh, và quan trọng là sự ảnh hưởng này thực sự sẽ thúc đẩy hành động chứ không chỉ là nhận thức.

Áp dụng chiến lược Influencer Marketing phù hợp

Như đã biết Influencer Marketing mang lại những hiệu quả đáng chú ý, khiến cho các nhà Marketing không thôi chú ý và cân nhắc thực hiện. Dưới đây là một số lưu ý khi áp dụng chiến lược Influencer Marketing sao cho phù hợp.

  1. Suy nghĩ khi lựa chọn đối tượng mục tiêu

Chọn influencer không chỉ đơn thuần chọn những người thật nổi tiếng, hiện đang có nhiều follower mà bạn còn phải cân nhắc đến các yếu tố như họ có phù hợp với lĩnh vực bạn đang kinh doanh, ảnh hưởng của họ đến cộng đồng là tích cực hay tiêu cực, báo giá, sự hỗ trợ của họ đến thương hiệu… Ví dụ hình ảnh một beauty blogger sang trọng chưa chắc phù hợp đến đối tượng khách hàng trẻ tuổi và ngược lại, hay một blogger nổi tiếng như Lucidplot được biết đến tại nhiều quốc gia nhưng tại quốc gia bạn triển khai marketing lại không có nhiều ảnh hưởng thì cũng lãng phí. Là một nhà marketing, bạn hẳn đã phải có những hình dung chi tiết nhất về đối tượng nên được nhắm mục tiêu của thương hiệu.

Influencer Marketing
  1. Lựa chọn nắm bắt thời cơ hay không?

Một ví dụ điển hình của việc nắm bắt thời cơ chọn influencer rất tốt là thương hiệu giày Bitis. Thời điểm Sơn Tùng MTP bắt đầu chớm nổi và lột xác ngoạn mục sau “Lạc trôi”, họ đã chọn mặt gửi vàng Tùng làm đại sứ thương hiệu. Và kết quả như chúng ta đã biết, Bitis đã có cuộc lột xác mỹ mãn về hình ảnh thương hiệu, cũng như nâng tầm thương hiệu giày Việt. Nhiều nhà marketing đang “săn” các người nổi tiếng có ảnh hưởng tốt, gửi tặng sản phẩm để được review hay chụp ảnh quảng cáo doanh nghiệp với thông tin về sản phẩm, đi kèm là link website mà người xem có thể mua các mặt hàng trong bài viết. Như vậy là một công đôi việc, họ vừa quảng bá sản phẩm đến cá nhân đó vừa kéo thêm những lượng fan xung quanh họ bắt cách chân thật nhất.

  1. Không hiểu sai về Influencer Marketing

Influencer Marketing không phải là liều thuốc thần mà nó đem lại kết quả ngay lập tức. Hãy nhớ rằng hình thức này cũng tương tự như cách tiếp cận của Social Media và Content Marketing, theo xu hướng chậm rãi và ổn định. Trọng tâm của hình thức marketing này là thể hiện uy tín thương hiệu bằng cách thu hút những khách hàng tiềm năng trung thành và gắn bó với thương hiệu, không phải là bán hàng. Đi vào trái tim và tâm trí những fan của các influencer và khiến họ mua hàng – ý tưởng này nghe thật hấp dẫn nhưng thực hiện lại không đơn giản chút nào.

Sơn Tùng là ví dụ thành công của Bitis
  1. Influencer nhỏ mà có võ

Như đã nói ở ý đầu tiên, chọn influencer không chỉ đơn thuần chọn những người thật nổi tiếng, hiện đang có nhiều follower mà quan trọng là mục tiêu bạn hướng đến và ngân sách . Đối với các doanh nghiệp không có ngân sách rộng rãi để trả thù lao cho “top influencer”, họ sẽ tìm đến những người ảnh hưởng siêu nhỏ để hợp tác tài trợ và cũng chuyển đổi dần từ sự nổi tiếng và số lượng người hâm mộ sang sự phù hợp của những người theo dõi và lượng tương tác thực. Hay nói cách khác, họ chú trọng chất hơn là lượng. Ví dụ bạn tiếp cận với một ngôi sao ca nhạc có 10 triệu fan để quảng bá dòng quần áo thể thao, nhưng liệu bạn có chắc bao nhiêu phần trăm đam mê phong cách thể thao thật sự? Do đó, nếu chọn một người mẫu hay ngôi sao thể thao có chi phí thấp hơn nhưng độ ảnh hưởng “chất lượng”, bạn sẽ tiết kiệm kha khá chi phí.

Influencer Marketing thật sự là một phương pháp marketing hiệu quả mà các doanh nghiệp nên áp dụng, nhưng bạn phải biết áp dụng đúng cách để đem lại hiệu quả. Chúc bạn thành công với chiến dịch của mình!

Bài viết ở trên vừa giúp bạn hiểu rõ hơn về Influencer Marketing và những cách triển khai hiệu quả để tăng nhận biết thương hiệu tốt hơn và để đẩy mạnh kết quả chiến lược thì bạn có thể áp dụng dịch vụ SEO web tphcm của những công ty SEO chuyên nghiệp. Bên cạnh đó thì những phần mềm quản lý cũng hỗ trợ trong mặt kiểm soát bên trong doanh nghiệp an toàn hơn, Navythemes muốn đưa đến cho bạn một số công ty thiết kế phần mềm chất lượng để hỗ trợ tính kiểm soát cũng như quản lý hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *