Vai trò của font chữ đối với luận văn? Hướng dẫn cách tìm font chữ phù hợp viết luận văn

Vai trò của font chữ đối với luận văn

Hầu hết tất cả các tác phẩm luận văn thạc sĩ, tiến sĩ đều được soạn thảo trên máy vi tính. Vì thế bạn không còn phải quan tâm nhiều để vấn đề cách trình bày vì mọi thứ đều đã được chuẩn hóa theo đúng chuẩn. Điều bạn cần quan tâm nhiều hơn lúc này đó chính là chọn được một font chữ viết luận văn phù hợp. Bản thân chúng rất có ý nghĩa trong việc hình thành nên chất lượng của một bài luận văn. Và nó cũng có ý nghĩa đối với nhiều lĩnh vực khác như thiết kế,…

Bản thân các loại font này có hẳn cả một lĩnh vực gọi là typography – tức là chuyên nghiên cứu về những kiểu chữ thích hợp trong các sản phẩm đồ họa. Trong bài viết này, mời bạn hãy cùng tìm hiểu về font chữ đối với luận văn (dissertation writing) và hướng dẫn cách tìm font chữ phù hợp để trình bày luận văn được tốt hơn nhé!

1 – Font chữ là gì?

Font chữ được xem là một hình thức của chữ viết. Hay nói cách khác, đó chính là kiểu chữ viết được người viết chọn đưa vào trong bản soạn thảo của mình. Nói một cách nôm nay, ví dụ chỉ là một chữ “a”. Một font chữ được viết theo kiểu này, một font chữ khác sẽ viết theo kiểu khác. Tùy vào từng ngữ cảnh, từng thời điểm mà bạn có thể chọn được một font chữ sao cho phù hợp với bài viết của bạn.

Font chữ là gì

Tất cả các font chữ phổ biến hiện nay như là Times New Roman, Arial, Palatino,…đều là những font chữ được phát triển trên định dạng vi tính. Một font chữ được hiển thị trên website hay là hiển thị trên giao diện soạn thảo (Microsoft Word, Google Docs,…) sẽ bao gồm những thành phần sau:

  • Typeface: Hay còn gọi là font family, tức là một bộ chữ cái có cùng chung một kiểu thiết kế với nhau. Nói cách khác, typeface là tập hợp các ký tượng, mỗi ký tượng đại diện cho một chữ cái, số, dấu câu và cùng với các biểu tượng khác. Nói cách khác, typer face tập trung vào hình dáng, thiết kế của font chữ, góp phần tạo nên những font chữ ấn tượng.
  • Size: Là kích thước. Mỗi font chữ đều sẽ có những kích thước khác nhau. Kích thước bao gồm: chiều cao chữ, chiều rộng chữ. Và kích thước của mỗi typeface này sẽ khác nhau. Ví dụ như font Arial-12 sẽ có kích thước khác với Calibri-12.
  • Color: Là màu sắc của font chữ. Thông thường chúng ta soạn thảo luận văn thạc sĩ, tiến sĩ bằng màu chữ đen (bởi vì bài viết sẽ được in ra bằng giấy). Thế nhưng khi font chữ nằm ở trên giao diện của website thì lại khác. Nó sẽ được trình bày với nhiều màu sắc hơn nhằm phục vụ thị hiếu của người đọc.

2 – Vai trò của font chữ đối với văn bản

Font chữ chính là nền tảng của một văn bản. Như chúng ta đã biết, một văn bản được cấu thành nên bởi những con chữ. Và các font này sẽ đại diện cho một văn bản để phục vụ cho người đọc. Chính vì trước khi bạn bắt đầu vào việc triển khai viết văn bản, điều đầu tiên đó là cần xác định được font thật kỹ càng. Một font đẹp chắc chắn sẽ đem lại được nhiều thiện cảm cho người đọc. Và ngược lại, một font chữ không tốt sẽ gây nên ảnh hưởng xấu đối với người đọc. 

Trên thực tế, đối với những ai hiện đang làm luận văn nghiên cứu tiến sĩ, thạc sĩ, kiểu chữ trong bài viết được đặt ra bởi hội đồng luận văn. Tác giả chỉ cần dựa vào bản hướng dẫn để chọn font phù hợp. Ở Việt Nam, hầu hết các văn bản, luận văn thạc sĩ, tiến sĩ ở các trường Đại học đều dùng font Times New Roman, size 13. Còn đối với những luận văn ở nước ngoài thì tự do hơn, mục đích là để phát triển sự tự do sáng tạo trong hình thức trình bày luận văn của mình.

Còn đối với các tạp chí nghệ thuật, hay là những ấn phẩm được xuất bản trực tuyến thì font chữ chính là bộ mặt của ấn phẩm xuất bản này. Bởi nó sẽ liên quan đến tính dễ đọc của văn bản. Văn bản các dễ đọc chừng nào thì người đọc sẽ yêu thích sản phẩm của bạn chừng đó.

Xem thêm: Cách chọn font chữ khi thiết kế website

3 – Các loại font chữ phổ biến

Các kiểu chữ phổ biến

Trong thế giới font chữ bao la, người ta chia ra làm 2 loại phổ biến nhất:

  • Font Serif: Đây được xem là những chữ có chân. Trong Typography, font serif chứa những đường mảnh nhỏ và có đường gạch chân ở mỗi ký tự và ký hiệu. Kiểu chữ này thường đặc trưng cho các kiểu chữ đánh máy. Vì chúng có thể tách các ký tự rời nhau. Từ đó khiến chúng ta có thể dễ dàng đọc được văn bản một cách nhanh chóng hơn. Cấu trúc của các font Serif này đó chính là giúp người đọc có thể hướng mắt theo phương ngang. Từ đó có thể tạo sự tương phản và khoảng cách giữa các ký tự, từ đó góp phần tăng sự đồng nhất của chúng. Một số font serif phổ biến có thể kể đến là Georgia, Palatino,…đây là một trong những kiểu chữ có chân vô cùng xuất sắc, và được ứng dụng trên tất cả các website hiện nay.
  • Font Sans-Serif: Đây được xem là chữ không có chân. Sans-Serif thường có kiểu dáng chữ đơn giản hơn, gọn hơn. Từ đó giúp cho người đọc có thể nhận biết được kiểu chữ một cách vô cùng đơn giản. Điểm ấn tượng của các font chữ không chân này đó là chúng có cấu trúc đều nhau. Kiểu chữ này đồng thời cũng thiếu những dấu hiệu tương phản. Và thông thường chúng sẽ sử dụng các dạng hình học như hình oval, hình tròn trong thiết kế của mình.

4 – Xác định các chọn font chữ để viết luận văn thạc sĩ, tiến sĩ sao cho phù hợp

Như đã trình bày ở trên, ai trong chúng ta cũng đều biết được một font chữ có giá trị đến như thế nào. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bài viết của chúng ta. Dưới đây là cách để bạn có thể chọn một font để viết luận văn thạc sĩ, tiến sĩ:

Xác định chủ đề, đề tài của luận văn

Tại sao chủ đề, đề tài của luận văn lại quan trọng đến như vậy? Điều đó xuất phát từ tính chất đặc thù của bất kỳ lĩnh vực nào. Giả sử bạn viết một luận văn thạc sĩ về ngành văn chương, nghệ thuật chắc chắn sẽ khác với một luận văn về ngành kỹ thuật. Những đề tài luận văn nào càng thiết về vấn đề kỹ thuật thì sẽ càng cần đến những font sans- serif đơn giản hơn. Còn những đề tài nào càng thiên về tính nghệ thuật, trừu tượng thì dùng font serif sẽ góp phần thu hút được người đọc hơn.

Xem thêm: Cách chọn font chữ in ấn và 12 nguyên tắc phải nhớ

Tham khảo các font chữ phổ biến trên website

Việc tham khảo trước các font sẽ giúp cho chúng ta có được cái nhìn bao quát hơn. Và từ đó có thể tìm được một font chữ phù hợp nhất với nhu cầu viết luận văn của bạn. Một số các kiểu chữ dùng để viết luận văn mà bạn có thể tham khảo đó là: Times New Roman, Helvetica, Palatino…Đây đều là những font sáng, rất dễ đọc và cũng góp phần tạo nên sự thu hút cho luận văn thạc sĩ, tiến sĩ của bạn.

Font chữ viết luận văn

Bắt đầu thiết lập font chữ đối với văn bản

Việc thiết lập này cũng tương đối đơn giản. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm Microsoft Word thì bạn chỉ cần vào phần Định dạng (Format) để có thể định dạng lại được văn bản là đã hoàn tất. Bởi vì định dạng mặc định của Microsoft Word thường là font chữ Arial (hoặc Calibri) tùy theo phiên bản. Bạn chỉ cần chọn mặc định một font thích hợp là tất cả các lần sau khi bạn mở Microsoft Word lên thì nó đã hiện ra font phù hợp dành cho bạn.

Viết một đoạn nhỏ xem thử có phù hợp hay không

Điều đầu tiên bạn cần làm để xem thử kiểu chữ có phù hợp với nội dung luận văn hay không đó là hãy viết trước một đoạn nhỏ. Sau đó hãy xem thử liệu đoạn văn được viết với font chữ như vậy có phù hợp hay không. Nếu như phù hợp, hãy bắt đầu tiến hành cho toàn bộ bài luận văn thạc sĩ của bạn. Còn nếu không, hãy nhanh chóng có những điều chỉnh phù hợp. Trong quá trình viết luận văn, hãy cố gắng tập trung vào những nội dung của bài viết. Những phần định dạng như là font chữ, cách trình bày thì hãy bắt đầu thực hiện ngay trước khi viết. Tránh rơi vào trường hợp khi đã bắt tay vào viết luận văn rồi thì lại phát hiện ra điểm này không hợp, điểm kia không hợp. Như thế vừa làm mất thời gian viết luận văn của bạn, vừa khiến bạn rơi vào trường hợp bị đứt mạch cảm hứng trong bài viết. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng luận văn thạc sĩ của bạn.

Trên đây là những khái niệm cơ bản về font chữ của Navythemes, cùng như ảnh hưởng chúng đến với chất lượng luận văn thạc sĩ, tiến sĩ của bạn. Hãy bắt đầu chọn cho mình một kiểu chữ sao cho phù hợp nhất có thể. Từ đó giúp bạn hoàn thành được bài luận của mình một cách xuất sắc nhất. Nếu bạn gặp khó khăn khi viết luận văn có thể liên hệ công ty viết thuê luận văn Maas để nhận được sự giúp đỡ, chỉnh sửa luận văn. Chúc bạn luôn thành công và gặt hái được nhiều thành tựu với sản phẩm của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *