Cách chọn font chữ khi thiết kế website và những font chữ tốt nhất nên dùng

Sở hữu một thiết kế web hoàn hảo chính là bí quyết kinh doanh thành công nhất của một doanh nghiệp, công ty. Góp phần làm nên sự hoàn thiện trong bước đường khởi nghiệp online không thể không nhắc đến font chữ website. Vậy cách chọn font chữ khi thiết kế website như thế nào? Những font chữ tốt nhất nào bạn nên dùng? Hãy theo chân chúng tôi đến với kinh nghiệm chọn font chữ khi làm web từ công ty thiết kế website Mona Media để khám phá ngay về những kinh nghiệm này nhé.

Cách chọn font chữ khi thiết kế website

Một font chữ đẹp là sự hỗ trợ đắc lực để mang đến một thiết kế trang web chuyên nghiệp. Vì vậy, khi chọn font chữ thiết kế trang web, bạn cần chú trọng đến những yếu tố cần thiết như:

Chọn font chữ dễ đọc

Người dùng tìm kiếm thông tin trên trang web đương nhiên sẽ cảm thấy thiện cảm với những website có font chữ dễ đọc, dễ nhìn. Chẳng ai nhìn vào mà lại thích thú với những font chữ loằng ngoằng, khó đọc cả đúng không. Vì vậy, font chữ khi thiết kế web chính là yếu tố cần đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua. Một thiết kế web có font chữ trơn tru chính là lựa chọn tốt nhất. Bên cạnh đó bạn cũng đừng bỏ qua cách lựa chọn size chữ nữa nhé. Nó sẽ giúp người dùng dù tìm kiếm thông tin trên điện thoại hay máy tính thì cũng dễ dàng với size chữ phù hợp.

Chọn font chữ phù hợp với phong cách thiết kế web

Chọn font chữ thiết kế website phù hợp với phong cách
Chọn font chữ thiết kế website phù hợp với phong cách

Bạn kinh doanh về sản phẩm và dịch vụ gì? Bạn muốn truyền tải thông điệp gì đến với người đọc? Điều đó thể hiện phong cách thiết kế web của bạn. Một font chữ khi thiết kế website phù hợp với phong cách thiết kế không những mang lại tính thẩm mỹ cao. Mà nó còn thể hiện sự nhất quán trong thiết kế web của bạn. Font chữ được xem là một yếu tố trong tổng thể, nó phải đảm bảo hài hòa và phù hợp trong tổng thể đó. Yếu tố cần thiết nhất là chú trọng đến màu sắc, kiểu chữ, kích thước…sao cho đạt được độ hài hòa nhất định.

Mọt ví dụ điển hình là font chữ trên website của một công ty giải pháp năng lượng Phúc Trường Hải. Chữ trên website được thiết kế vô cùng phù hợp với ngành cũng như với website. Font chữ thẳng thắn, tạo sự chuyên nghiệp cho 1 website doanh nghiệp về năng lượng, xây dựng ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên với khách hàng của họ.

Nếu bạn là chủ của một cửa hàng thời trang theo phong cách vintage. Bạn sẽ lựa chọn font chữ hoài cổ và lịch sự cho tiêu đề với font không chân, kiểu cổ điển cho phần nội dung chính. Cách kết hợp này sẽ tạo ra một tổng thể thiết kế cân bằng. Vừa cổ điển, vừa hiện đại và phù hợp với thương hiệu cửa hàng của bạn. Cho dù bạn lựa chọn font chữ cho website nào để nhận diện thương hiệu, thì đừng quên cân nhắc chắc chắn rằng đó là một font chữ an toàn. Dễ kết hợp và thân thiện nhất đối với khách hàng của bạn nhé.

Lựa chọn font chữ tương thích tốt với trình duyệt

Font chữ thiết kế trang web tương thích tốt với trình duyệt cũng là yếu tố rất quan trọng để mang khách hàng đến gần hơn với mảnh đất kinh doanh của bạn. Khi thiết kế các banner, thanh điều hướng, tiêu đề hoặc phụ đề của các trang web có một số kiểu chữ đột nhiên biến dạng hoặc xẩy ra nhiều vấn đề khác. Để đảm bảo an toàn thì các trang web thường lựa chọn các kiểu chữ phổ biến như Arial, Time New Roman, Vedena hoặc các font chữ chỉ định của Google Web. Dù sử dụng font chữ nào đi chăng nữa thì người thiết kế phải đảm bảo tạo font phù hợp với website và tương thích với mọi trình duyệt. Font chữ tương thích sẽ là yếu tố giữ chân khách hàng khi lần đầu tiên click vào trang web của bạn.

Chỉ nên lựa chọn những font chữ tiêu chuẩn

Bạn không khó để tìm thấy kho font chữ đồ sộ khi hàng ngày người ta cũng tạo ra một loại font mới. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn những font chữ đẹp mà không đúng tiêu chuẩn cũng đồng nghĩa với website của bạn sẽ rất ít người đọc. Bởi không phải người dùng nào cũng được hỗ trợ trên thiết bị của họ tất cả mọi font chữ được cập nhật hàng ngày. Và chắc chắn rằng không phải ai cũng có thể đọc được. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên lựa chọn font chữ khi thiết kế web tiêu chuẩn như: Arial, Time New Roman, Tahoma…Đây là những font chữ chắc chắn đã có trong window và ai cũng có thể đọc được.

Hãy thử nghiệm với những kiểu chữ yêu thích

Lựa chọn font chữ khi thiết kế website như thế nào
Lựa chọn font chữ khi thiết kế website như thế nào

Thực chất chưa có một công thức nào quy định sẵn cho việc lựa chọn và sử dụng font chữ cho thiết kế website. Và website của bạn đương nhiên không phải tuân thủ theo một cách tuyệt đối. Việc sử dụng kiểu chữ luôn mang tới những sự ngạc nhiên khác nhau. Nhất là nó phụ thuộc vào bối cảnh sử dụng, ý nghĩa ngôn từ…Hãy thử nghiệm với những kiểu chữ mà bạn yêu thích rồi tự tạo cho mình cách sử dụng gần gũi với phong cách hiện đại. Tuy nhiên, bạn phải cần nhuần nhuyễn các cách sử dụng và kết hợp của những người đi trước. Và phải đảm bảo rằng nó không quá xa lạ với mọi trình duyệt.

Top những font chữ tốt nhất nên dùng cho thiết kế website

Font Arial

Arial được đánh giá là font chữ cho thiết kế website được sử dụng phổ biến nhất trong nhóm font sans serif (nhóm không có móc cong ở các chữ cái).  Font Arial thường được lựa chọn để thay thế các font khác trên các thiết bị windows. Là lựa chọn hàng đầu của nhiều công ty thiết kế nổi tiếng, Maciek Desgin là một trong những doanh nghiệp sử dụng hầu như xuyên suốt phong chữ này trong mỗi thiết kế của mình, cho thấy Arial hoàn toàn có thể đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Font Times New Roman

Người dùng không còn xa lạ với Font Times New Roman trong các thiết kế trang web hiện nay. Đây là font chữ thiết kế web nằm trong nhóm font chữ phổ biến nhất trên các thiết bị. Times New Roman phù hợp cho các trang tài liệu, báo chí…bởi hỗ trợ cả tiếng Việt.

Font Helvetica

Các font chữ khi thiết kế website nên sử dụng
Các font chữ khi thiết kế website nên sử dụng

Font Helvetica được phát triển vào năm 1957 bởi nhà thiết kế Thụy Điển Max Miedinger. Đây là font chữ thiết kế trang web sử dụng kiểu chữ sans – serif, có chiều cao x giúp người đọc dễ đọc hơn khi ở kích thước nhỏ. Khoảng cách giữa các kí tự cũng khá gần. Font Helvetica hỗ trợ cả tiếng Việt nên được các nhà thiết kế lựa chọn sử dụng. Nếu muốn lựa chọn font chữ rõ ràng, đơn giản, không quá cầu kì và không thiên về xu hướng nào, thì Helvetica là một sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Đây là font chữ khá an toàn và được sử dụng khá nhiều trong kinh doanh. Dùng font chữ này trông web của bạn chững chạc và đứng đắn, chuyên nghiệp hơn.

Font Times

Font Times cũng là font chữ khi thiết kế trang web hay dùng. Nó là font chữ của các bản in báo cũ mà bạn thường thấy. Font chữ này mang đậm vẻ đẹp truyền thống và tồn tại từ khi ra đời cho đến nay trong các thiết kế web.

Font Verdana

Font Verdana được biết đến là font chữ dành cho menu bởi nó có dạng sans serif đơn giản và kích thước lớn. Các kí tự của Font Verdana thường kéo dài giúp cho người đọc rất dễ dàng đọc và tìm kiếm thông tin. Font chữ này còn được dùng làm menu chính phụ với kích thước trung bình và nhỏ.

Font Georgia

Một font chữ khi thiết kế website tương tự với Font Verdana theo kích thước và độ lớn. Font Georgia chính là sự lựa chọn tuyệt vời trong các trường hợp nhất định. Và bạn cũng đừng nên ghép đôi Font Georgia với các font chữ khác vì có thể nó trông có vẻ to hơn và không hài hòa cho web của bạn đấy nhé.

Font Calibri

Calbiri
Tổng hợp font chữ cần chọn khi thiết kế website

Font Calibri là font chữ khi thiết kế trang web mặc định trong chương trình soạn thảo Microsoft Word. Đây là font chữ rất phù hợp với nội dung văn bản và được dùng trong web với kích thước từ 12 pt trở lên.

Font Garamond

Font Garamond thường được dùng trong các trường học theo phong cách cổ điển ơt Pari vào thế kỉ XVI. Phiên bản này được phát triển và tích hợp sẵn trên hầu hết các thiết bị Windows. Tuy nhiên, khả năng hỗ trợ tiếng Việt của Font Garamond lại không tốt như các font chữ trên.

Cho tới bây giờ, những font chữ khi thiết kế trang web vẫn không ngừng được mở rộng. Mở ra rất nhiều sự trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Hãy căn cứ vào mục đích kinh doanh của bạn để lựa chọn font chữ phù hợp nhất. Navy Themes chúc website của bạn ngày một thêm phần hoàn hảo!