Captcha là gì? Lợi ích khi sử dụng Captcha khi thiết kế web?

Sử dụng Captcha trong thiết kế web.

Sử dụng captcha cho thiết kế web có vai trò rất quan trọng đối với mọi website hiện nay. Bất khi bạn đăng kí một tài khoản email mới. Bạn không thể bỏ qua bước nhập Captcha. Hay với những trang web bình chọn trực tuyến, những trang web đặt mua vé máy bay online…Tất cả đều phải dùng đến Captcha. Vậy Captcha là gì? Vì sao nên sử dụng Captcha cho thiết kế website?

Sử dụng mã captcha trong thiết kế web.
Sử dụng mã captcha trong thiết kế web ngày càng phổ biến.

Captcha là gì?

Captcha được hiểu là hình ảnh chứa một đoạn từ mã. Có thể gồm 5 chữ hoặc số liền kề hay một cụm từ nào đó. Nhưng sẽ rất khó thấy vì bị sắp xếp không theo hàng lối. Hay bị cố tình làm cho méo mó đi để khó đọc hơn.

Captcha – Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humas Apart. Có thể hiểu là tự động kiểm tra để chứng minh bạn là con người đang có gắng truy cập vào một trang web nào đó. Nói cách khác đây là phiên bản được nâng cấp từ các bài test Turing nhằm xác định “tính con người” thực hiện bài kiểm tra đó. Đây là một loại biện pháp an ninh được coi là xác thực phản ứng. Captcha giống như một phép thử về mức độ chính xác trong phản hồi

Sử dụng captcha khi thiết kế web giúp bảo vệ người dùng khỏi spam và giải mã mật khẩu. Bằng cách yêu cầu bạn hoàn thành một bài kiểm tra Captcha đơn giản gồm hai phần: Một chuỗi các chữ cái hoặc số ngẫu nhiên được tạo ra như một hình ảnh méo mó và một hộp văn bản. Để vượt qua bài kiểm tra và chứng minh nhân thân. Bạn chỉ cần gõ các kí tự mà bạn thấy trong hình ảnh vào hộp văn bản.

Đặc điểm của Captcha

Đặc điểm của Captcha.
Một số đặc điểm của Captcha mà bạn nên biết.

Sử dụng captcha khi thiết kế website là một dạng thử thách mới được tạo ra tự động. Trong đó bao gồm:

  • Có một số lượng vô hạn các phiên bản mà máy tính hiện nay không thể giải được chính xác. Trong khi đa số con người lại có thể giải được.
  • Khoảng cách hoặc sự phân biệt các kí tự trong captcha là rất khó khăn. Phải được hiểu một cách toàn diện. Bạn mới nhận các kí tự có khả năng được nhận biết chính xác. Chẳng hạn trong một phân đoạn Captcha tồn tại 1 kí tự chữ “m”. Nhưng nếu đặt toàn bộ vào ngữ cảnh, thì nó phải được hiểu là chữ “n”.

Phương thức hoạt động của Captcha

Vào ngày 15/10/2018 thì công ty thiết kế website và phần mềm Mona Media đã triển khai hệ thống Captcha mới cho các website giá rẻwebsite theo yêu cầu của họ theo các tiêu chuẩn captcha mới nhất từ Google. Có thể thấy phương thức hoạt động của Captcha là theo cách truyền thống. Bạn chỉ việc gõ lại những chữ bạn đã thấy trong hình. Yêu cầu người dùng nhận diện và nộp về một chuỗi giá trị họ nhìn thấy ở một tấm hình méo mó. (Có thể là chữ hoặc số, hoặc có thể là cả hai). Những Captcha này dựa trên khả năng nhận biết và đọc hiểu các tín hiệu âm thanh, hình ảnh ( những thứ gây khó khăn cho máy tính hay robot). Nếu một người dùng có khả năng nhận diện được những tín hiệu âm thanh, hình ảnh đó thì chắc chắn họ chính là con người. Sử dụng Catcha khi thiết kế website này rất hiệu quả. Tuy nhiên đôi khi cũng có những con chữ méo mó hoặc quá mờ. Nó cũng sẽ khiến con người khó nhận diện hoặc nhận diện sai.

Vì sao nên sử dụng Captcha khi thiết kế web?

Vì sao nên sử dụng mã Captcha.
Những lý do dưới đây sẽ giúp bạn hiểu vì sao nên sử dụng mã Captcha trong thiết kế web.

Một số người nghĩ rằng, việc thêm Captcha là không có lợi ích gì, trái lại nó còn khiến cho việc thiết kế giao diện website của họ trở nên khó khăn hơn vì không biết bố cục Captcha như thế nào là hợp lý, đó là một trong những suy nghĩ sai lầm về Captcha, bởi Captcha có thể mang đến rất nhiều lợi ích khi bạn tích hợp nó vào webiste, cùng xem những lợi ích đó là gì ngay dưới đây.

  • Một website cần phải có Captcha, chắc chắn rồi. Đó là vì có một số kẻ muốn lợi dụng các website đó để dễ dàng đánh cắp thông tin của người khác. Chẳng hạn như những tên hay gửi email rác muốn tạo hàng loạt tài khoản email bằng máy tính. Giúp nó có thể dễ dàng đi spam hộp thư của người khác. Hoặc là thủ đoạn của những tay muốn dùng máy tính tự động đăng kí mua vé để chiếm hết vé và bán lại với giá cao. Hành động này có thể gây tổm hại cho hàng triệu người dùng đang truy cập các website.
  • Việc sử dụng Captcha khi thiết kế trang web trở thành bức tường thành đắc lực ngăn cản sự phá hoại của những kẻ này. Giúp người dùng có nhu cầu chính đáng thực hiện thành công các dịch vụ mà họ cần trên các website đó.
  • Nếu không có Captcha chắc chắn những cuộc tấn công kiểu DDOS sẽ diễn ra như cơm bữa. Gây hại rất lớn cho các website. Lý do đằng sau các thiết kế web triển khai mã captcha vào quá trình đăng kí là do spam. Chính những kí tư lộn xộn này sẽ giúp kiểm tra xem người đăng kí hoặc cố gắng bình luận có thực sự là một con người hay không. Đó cũng là lý do mà hầu hết chúng ta có một số hình thức ngăn chặn spam trê email.
  • Nếu một thiết kế website hoặc một chủ sở hữu blog không sử dụng một số kiểu bảo vệ như Captcha. Chắc chắn họ sẽ nhận được hàng chục người đăng kí spam hoặc bình luận mỗi ngày. Vì vậy, thiết lập và sử dụng Captcha cho thiết kế web chính là cách tốt nhất để chống lại một công cụ spam cho website cũng như blog cá nhân hiệu quả nhất.
Chống lại các công cụ spam.
Sử dụng Captcha là cách đơn giản và hiệu quả giúp bạn chống lại những công cụ spam cho website của mình.

Với thời đại công nghệ số như ngày nay, việc lợi dụng máy tính để tạo ra các spam, tấn công website chắc chắn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, bảo vệ trang web của mình bằng cách sử dụng Captcha  cho website là hoàn toàn không thể bỏ qua. Các captcha hiện đại thời nay còn giúp tối đa hóa việc ngăn chặn sự truy cập tự động của những kẻ phá hoại. Đồng thời giảm thiếu những quy trình và sự khó khăn mà người dùng phải trải qua.