Tại sao không nên dùng theme WordPress lậu?

WordPress Nulled Theme

Một trong những vấn đề mà hầu hết người dùng các hệ quản lý nội dung (CMS) như WordPress hay Joomla đều gặp phải chính là phải sử dụng theme để thay đổi giao diện website để giúp trang web có một diện mạo mới thu hút hơn, chính vì vậy việc lựa chọn sử dụng theme rất quan trọng đối với sự phát triển của một website. Một website với giao diện độc đáo và thu hút ắt hẳn là điều mà ai cũng mong muốn, tuy nhiên có khá nhiều lựa chọn khi chọn và sử dụng theme cho website như premium themes, free themes hay themes lậu (hay thường được gọi là theme crack).

Đầu tiên, bạn cần phải phân biệt khái niệm của 3 loại themes này. Với premium themes thì nó thường được bán với giá khá đắt và hầu như chỉ có những doanh nghiệp lớn hoặc có định hướng phát triển mạnh trên các kênh online mới đầu tư cho nó. Ngược lại free themes thường là những bản demo hoặc bản dùng thử của premium themes, tuy nhiên nó lại không thật sự thu hút và hiệu quả và thường bị giới hạn rất nhiều tính năng so với premium themes. Chính vì vậy mà nhiều người đã lựa chọn sử dụng theme lậu (theme nulled), thực chất thì theme lậu là một bản copy của theme gốc, những người tạo ra theme WordPress lậu (hack theme) thường rao bán chúng một cách bất hợp pháp trên mạng với giá cả thấp hơn rất nhiều so với theme gốc, thậm chí là free hoàn toàn đối với những theme đã cũ.

Theme WordPress
Sử dụng theme WordPress để thay đổi giao diện chuyên nghiệp cho website.

Theo thống kê, mỗi ngày có hơn 10 ngàn lượt download những theme lậu này, hầu hết là những theme cho website WordPress. Theme lậu thật sự hấp dẫn khi nó cho bạn sở hữu một giao diện đẹp và chuyên nghiệp giống hệt bản gốc với chi phí thấp hoặc miễn phí, tuy nhiên bạn không biết rằng việc sử theme lậu có thể dẫn đến bạn phải trả giá đắt hơn rất nhiều, bởi những theme crack này có thể ảnh hưởng đến website của bạn. Thông qua những lỗ hỏng bảo mật của theme lậu cũng như những đoạn mã độc hại được ẩn trong các tập tin, hacker có thể dễ dàng xâm hại vào website của bạn và gây ra những thiệt hại to lớn như bị đánh cấp thông tin, gây tê liệt website,…

Một số lý do vì sao bạn không nên sử dụng theme WordPress lậu cho website.

Đe dọa quyền riêng tư của người dùng và bảo mật của website

Việc thông tin bị đánh cắp cũng như các vấn đề liên quan đến an toàn thông tin trong môi trường internet đang rất được cộng đồng quan tâm, chính vì vậy mà bảo mật website trở thành một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu khi bạn thiết kế và vận hành một website, đây cũng chính là lý do mà mọi người thường sử dụng những chúng chỉ số SSL bảo mật hoặc lựa chọn những nhà cung cấp hosting có uy tín để đảm bảo an toàn cho website của mình. Tuy nhiên hầu hết mọi người thường bỏ qua những tác hại của theme lậu đối với website cũng như không biết tác hại của nó đối với bảo mật website.

Những tổ chức cung cấp theme lập thường sử dụng những thủ thuật (hack) để bẻ gãy bảo mật của theme gốc, thường thì họ sẽ sử dụng những đoạn mã độc. Đối với những theme WordPress đã crack thì nhà cung cấp thường tạo ra cửa sau (backdoor), đây là một trong những con đường giúp hacker có thể dễ dàng xâm nhập và gây hại cho website của bạn.

Quyền riêng tư và bảo mật website
Sử dụng theme lậu có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật của website.

Việc tạo ra và duy trì cửa sau cho những theme lậu này giúp các tổ chức bán theme lậu có thể truy cập vào website của bạn bất cứ lúc nào mà bạn không hề hay biết. Khi đã xâm nhập được vào website của bạn, những hacker sẽ tìm cách chiếm quyền admin và thực hiện điều hướng website của bạn đến các link rác, thực hiện quảng cáo trên website của bạn, thậm chí là hack hoàn toàn quyền quản trị website hoặc gây tê liệt trang web của bạn để đòi tiền chuộc.

Nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng chứng chỉ SSL có thể bảo vệ website của họ khỏi những mối nguy hiểm đến từ hacker, tuy nhiên thì việc vô hóa chứng chỉ SSL này không phải là khó khăn đối với những hacker chuyên nghiệp khi họ đã thâm nhập vào được website của bạn. Những mã độc chứa trong những theme lậu có thể tiết lộ những thông tin cá nhân như địa chỉ, họ tên, mật khẩu, email hay thậm chí là tài khoản ngân hàng đối với những website giao dịch online,…

Chính vì vậy mà bạn không nên sử dụng những theme WordPress lậu để tránh bị xâm hại đến quyền riêng tư thông tin cá nhân cũng như đảm bảo khả năng bảo mật của website.

Sử dụng theme lậu (theme nulled) có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều vụ kiện tụng

Có thể thấy là theme lậu là những theme được copy từ những nhà cung cấp theme gốc, chính vì vậy mà nó không có giấy phép hay quyền sao chép nào từ những nhà cung cấp premium themes. Để giảm bớt giá thành cho những theme lậu thì họ thường bỏ qua bản quyền, chính vì điều đó mà theme lậu thường có giá thấp hơn theme gốc, thậm chí là free hoàn toàn. Có thể chắc chắn một điều rằng theme WordPress lậu là một bản ăn cấp từ những theme gốc có đăng ký bản quyền, mà bất cứ thứ gì ăn cắp đều được xem là bất hợp pháp. Ví dụ bạn sao chép một theme bán hàng từ kho mẫu của công ty Mona Website để sử dụng cho trang web của mình, nghĩa là bạn không trả bất kỳ phí nào cho công ty sở hữu giao diện web và bạn tự ý sử dụng, nếu công ty Monamedia phát hiện thì có thể kiện bạn đã vi phạm bản quyền trí tuệ mà công ty đang sở hữu.

Vi phạm luật bản quyền
Sử dụng theme lậu có thể khiến bạn gặp phải những rắc rối về mặt pháp lý sở hữu bản quyền.

Tuy nhiên may mắn là hầu hết ở Việt Nam thì rất ít trường hợp truy tố sở hữu bản quyền theme, tuy nhiên bạn vẫn phải bị truy tố trước pháp luật nếu nhà cung cấp theme gốc nộp đơn khiếu nại đối với bạn, tất nhiên bạn sẽ tốn một khoảng tiền lớn cho luật sư để giảm mức thiệt hại xuống thấp nhất hoặc chấp nhận mua lại theme gốc, việc này khiến bạn vừa tốn chi phí lại vừa mất thời gian để cài đặt lại cho website của mình.

Không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào từ nhà cung cấp theme gốc

Hầu hết những sản phẩm công nghệ hiện nay, bao gồm cả máy tính cho đến website, theme đều được bảo hành từ nhà cung cấp trong khoảng thời gian nhất định, giúp khách hàng của họ an tâm sử dụng dịch vụ hơn. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng theme crack, sẽ không có bất kỳ một nhà cung cấp theme lậu nào chấp nhận bảo hành, xử lý những vấn đề phát sinh hay lỗi khi bạn sử dụng sản phẩm.

hỗ trợ từ nhà cung cấp
Bạn sẽ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ nhà cung cấp khi sử dụng theme lậu.

Thậm chí, cho dù bạn là người thành thạo WordPress thì vẫn không thể đảm bảo rằng bạn có thể vận hành theme WordPress trên website của mình một cách tốt nhất, bạn cần người hướng dẫn để tối ưu theme cho website hay ít nhất là tài liệu tham khảo để sử dụng sản phẩm đúng cách.

Khi bạn sử dụng premium themes, bạn luôn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ nhà cung cấp, giúp bạn xử lý mọi vấn đề liên quan và phát sinh trong lúc bạn sử dụng dịch vụ của họ. Bạn cũng sẽ nhận được một bộ tài liệu đầy đủ và chi tiết, hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng tính năng của theme WordPress.

Sử dụng theme WordPress lậu sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả SEO

Mục đích cuối cùng của việc sở hữu một website với giao diện đẹp là thu hút được khách hàng truy cập vào website của mình. Tuy nhiên khi bạn đang cố gắng đưa website của mình lên top tìm kiếm của các công cụ như Google hay Bing thì các theme lậu (theme nulled) sẽ ảnh hưởng xấu đến website của bạn. Như đã nói những theme lậu thường chứa mã độc hay link spam, điều đó tạo ra môi trường xấu trên website của bạn và khiến cho Google hay các công cụ tìm kiếm khác đánh giá thấp trang web của bạn, việc lên top sẽ trở nên khó khăn hơn. Khi sử dụng spam link, những hacker có thể chuyển hướng người dùng đến một website khác, điều này gây ra tổn thất rất lớn đới với bất kỳ một website nào.

Ảnh hưởng đến hiệu quả của SEO
Theme lậu có thể ảnh hưởng đến hiệu quả SEO website của bạn.

Việc spam link bữa bãi có thể khiến cho người dùng khó đọc được thông tin mà họ muốn tìm, làm giảm chất lượng nội dung trên website của bạn, khiến người dùng có trải nghiệm không tốt khi truy cập vào trang web của bạn. Google sẽ đánh giá thấp website của bạn và xếp hạng thấp hơn những website khác, thậm chí là website của bạn có thể được chuyến đến danh sách các website độc hại và bị loại khỏi kết quả tìm kiếm. Bạn có thể đã tối ưu toàn bộ website của mình, hoặc sử dụng hàng trăm cách SEO khác nhau như viết blog, đi backlink để đưa thứ hạng website của mình lên vị trí cao hơn, tuy nhiên bạn không biết rằng theme nulled mà bạn đang sử dụng khiến cho website không thể tối ưu.

Không thể nâng cấp những phiên bản WordPress mới nhất

Một nhược điểm rất lớn khác khi bạn sử dụng các theme WordPress lậu chính là không thể cập nhật phiên bản WordPress. Bạn cũng biết, WordPress thường xuyên phát hành những bản cập nhật mới để cải thiện khả năng bảo mật, sửa lỗi hay chỉ để cải thiện hiệu suất, bổ sung các tính năng mới. Nếu như bạn sử dụng theme WordPress lậu, việc cập nhật phiên bản mới nhất cho WordPress là điều không thể. Đây là một trong những vấn đề lớn khi những hacker có thể lợi dụng những lỗ hổng bảo mật của các phiên bản WordPress trước đó để tấn công và gây hại cho website của bạn.

Không thể cập nhật phiên bản WordPress
Không thể cập nhật phiên bản WordPress mới nhất khi sử dụng Nulled Theme.

Các tính năng mới của WordPress thường tập trung vào cải thiện hiệu suất cho website, cập nhật thêm nhiều tính năng hấp dẫn hơn, chính vì vậy việc không thể cập nhật WordPress sẽ kiến cho hiệu suất website của bạn không bằng những website khác và bị đánh giá kém hơn.

Vô tình năng cản sự sáng tạo của các developer

Các theme WordPress premium là những sáng tạo, công sức, tài năng thiết kế theme của những developer, việc các theme lậu được bán một cách tràn lan với giá rẻ hoặc miễn phí khiến cho họ cảm thấy sản phẩm của mình không đạt được hiệu quả như mong muốn, lãng phí công sức. Điều đó vô tình ngăn cản khả năng sáng tạo của các developer để tạo ra những theme thu hút hơn.

Ngăn cản sự sáng tạo của developer
Sử dụng theme lậu vô tình ngăn cản khả năng sáng tạo của các developer.

Kết luận

Khi sử dụng theme WordPress lậu đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận những thiệt hại có thể xảy ra đối với website và doanh nghiệp của bạn, gây ra tiếng xấu nếu vướng phải những vụ kiện tụng hoặc phải đối mặt với nguy cơ trang web của bạn bị hack bất cứ lúc nào. Ngược lại, nếu bạn đã định hướng phát triển lâu dài và bền vững, thì nên đầu tư sở hữu theme premium tại những web bán theme uy tin như zlshop.net, mauwebsite.vn, themeforest.net,… bởi nó mang đến nhiều lợi ích hơn cho bạn và giảm thiểu tối đa những mối đe dọa an ninh mạng đối với website của bạn, sử dụng theme premium cũng mang đến hiệu quả SEO tốt hơn. Hoặc bạn có thể chọn các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp Mona Media để được xây dựng website chi phí thấp, hiệu quả cao. Nếu như bạn là doanh nghiệp mới thành lập hay một start-up và việc chi một khoảng tiền lớn để mua theme premium là quá sức đối với bạn, thì bạn có thể lựa chọn theme premium rẻ hơn hoặc những free theme (có thể là bản demo của theme premium và nâng cấp lên bản premium khi có điều kiện).