Vì sao bạn nên sử dụng font chữ việt hóa

Fonts chữ việt hóa

Tính đến thời điểm hiện tại thì có rất nhiều font chữ khác nhau xuất hiện, tuy nhiên không font chữ nào cũng hiển thị tốt với tiếng Việt, nếu sử dụng sai font chữ hoặc những font chữ chưa được việt hóa có thể gây ra nhiều phiền toái cho sản phẩm của bạn, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây.

Font chữ việt hóa là gì?

Không phải font chữ nào cũng là của tiếng Việt. Trên thế giới có rất nhiều font chữ khác nhau và do mỗi quốc gia đưa ra và tất nhiên nó chỉ hỗ trợ tốt nhất cho ngôn ngữ của quốc gia đó, vì vậy nếu muốn sử dụng những font chữ đó cho tiếng Việt thì cần phải trải qua quá trình việt hóa. Ở đây, bạn có thể hiểu đơn giản font chữ việt hóa chính là chuyển đổi những font nước ngoài vốn không thể hiển thị tốt đối với tiếng Việt sang hiển thị rõ ràng hơn, tốt hơn (thường là do lỗi dấu trong tiếng Việt).

Fonts chữ việt hóa
Một số font chữ việt hóa phù hợp cho văn bản tiếng Việt.

Những tác hại nếu bạn không sử dụng font chữ việt hóa cho tiếng Việt

– Do cấu trúc bảng chữ cái của mỗi ngôn ngữ khác nhau, vì vậy việc sử dụng các font chữ nước ngoài để hiển thị các văn bản tiếng việt sẽ gây ra rất nhiều lỗi, thường gọi là lỗi font. Nguyên nhân là do những font chữ này không thể tìm thấy ký tự nào phù hợp với những ký tự có dấu của tiếng Việt (ký tự có dấu – một trong những nguyên nhân gây lỗi font thường gặp nhất) nên chúng sẽ tự động tìm và gán một ký tự bất kỳ thay thế cho ký tự không được tìm thấy đó.

– Đặc biệt khi thiết kế việc sử dụng các font chữ không được rõ ràng có thể khiến cho nội dung hiển thị kém, người xem có đọc được nội dung hoặc đọc nhầm nội dung dẫn đến những việc các sản phẩm thiết kế không đạt được hiệu quả, thậm chí là còn gây hiểu lầm cho người đọc, nhận được sự phản đối từ xã hội, cộng đồng.

Lỗi font chữ
Lỗi hiển thị khi sử dụng sai font chữ.

– Đối với các văn bản pháp luật, cần tránh tình trạng lỗi font chữ do tính chất nghiêm túc, rõ ràng, minh bạch của những văn bản này, nếu một văn bản bị lỗi font chữ không thể đọc được rõ ràng ý nghĩa thì xem như là văn bản đó không có hiệu lực.

Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng những font chữ đã được việt hóa, giúp văn bản, nội dung cảu bạn được hiển thị một cách tốt nhất với người đọc.

Một số font chữ việt hóa thường dùng

Những font chữ mà chúng tôi gợi ý dưới đây là dựa trên mức độ phổ biến của chúng trong thiết kế, kết quả sau khi kiếm tra hơn 500 hình ảnh thiết kế trong thư viên ảnh datadesignsb.com cho thấy những font việt hóa được các desiger sử dụng bao gồm.

1. Font Rukola

Đây có thể xem là một trong những font chữ phù hợp với tiếng Việt nhất, những ký tự được việt hóa hoàn toàn như viết tay, mang đến cảm giác gần gũi và dễ đọc.

Font chữ Rukola
Font chữ Rukola – lựa chọn cho hoàn hảo cho tiếng Việt.

2. Font Brandon

Một trong những mẫu font tốt nhất hiện nay cho tiếng Việt, với nhiều biến thể khác nhau, font Brandon với tính chất ấm áp và linh hoạt, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau như: hiển thị văn bản trên website, font chữ cho các quyển sách online, được sử dụng trong thiết kế nhiều lĩnh vực,… Một trong những font chữ phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu.

Brandon Font
Brandon Font – Font chữ gồm nhiều biến thể khác nhau mang đến nhiều lựa chọn hơn.

3. Font Latype

Đây là một trong những bộ font chữ nước ngoài đã được việt hóa hoàn toàn, mẫu font này được sử dụng phổ biến trong các ấn phẩm như poster, thiệp cưới, logo,… Phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau nên không lạ gì khi Latype trở thành font được chú ý đến nhiều nhất.

Latype Font
Latype Font được sử dụng rộng rãi trong nhiều ấn phẩm và lĩnh vực khác nhau.

Bạn có thể thấy những font chữ việt hóa giúp những ấn phẩm, bản thiết kế của bạn trông nổi bật và chuyên nghiệp hơn thay vì sử dụng các fonts chữ chưa được việt hóa làm xuất hiện nhiều ký tự lạ trong nội dung của bạn. Navythemes đã chia sẻ một số lý do vì sao bạn nên sử dụng fonts chữ việt hóa và một số fonts việt hóa phổ biến hiện nay, hy vọng bạn có thể lựa chọn được những fonts chữ phù hợp cho bản thân.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu font Việt Hóa 2022 dưới đây, để phục vụ cho công việc của minh nhé.