Những đặc điểm của fonts chữ mà bạn nên biết

Đặc điểm của fonts chữ

Chúng ta thường bắt gặp những font chữ khác nhau trong cuộc sống, một số font chữ hay gặp như: font chữ viết tay, font chữ thư pháp,…. Đặc biệt là khi sử dụng các trình soạn thảo văn bản như Word, WPS Writer,… Thường người dùng không chú ý đến các font chữ mà mình sử dụng do các trình soạn thảo văn bản đã mặc định sẵn font chữ những font chữ phổ thông, dễ đọc và gần như không có khác biệt quá lớn giữa các font chữ này. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều font chữ khác nhau tùy thuộc vào từng mục đích của người sử dụng có thể lựa chọn.

Font là gì?

Font chữ hay còn được gọi là phông chữ. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng font chữ chỉ bao gồm những chữ cái được quy định trong bảng chữ cái, tuy nhiên thì font chữ ở đây lại bao gồm cả số, các dấu câu và ký tự đặc biệt. Đặc biệt, những chữ cái, số và ký tự này đều phải có cùng hình dáng, định dạng và cả kích thước của chúng, ví dụ như cùng một font chữ nhưng kích thước của chúng khác nhau thì chúng được xem là 2 font chữ khác nhau hoàn toàn.

Font chữ
Một số font chữ unicode cơ bản.

Hiện nay, có rất nhiều font chữ khác nhau như: kaiju font, marsha belle font, hensa font,… Mỗi font chữ đều phù hợp với những nhu cầu sử dụng khác nhau, vì khi sử dụng các font chữ trong thiết kế, bạn cần chú ý đến font chữ đó có thật sự phù hợp với nội dung, ý nghĩa mà bạn muốn truyền đạt hay không?

Font gồm có những đặc điểm gì?

Hiện nay, có rất nhiều font chữ đẹp và ấn tượng đang được sử dụng phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết được những đặc điểm fonts chữ cơ bản, chúng tôi sẽ chia sẽ một vài kiến thức về vấn đề này dưới đây:

1. Weight (Đậm)

Weight hay còn gọi là độ đậm của ký tự, hiện nay độ đậm của font chữ được chia thành rất nhiều mức độ khác nhau, phổ biến nhất có thể kể đến là: medium, bold,…

Độ đậm
Các mức độ đậm của ký tự.

Nếu chú ý, bạn có thể thấy Weight thường được sử dụng ở tiêu đề của các đoạn văn bản, điều này tạo ra sự khác biệt và gây chú ý cho người đọc, sử dụng font chữ thiết kế banner khéo léo sẽ làm nổi bật thương hiệu trên những banner.

2. Slope (Nghiêng)

Slope được biết đến như các font chữ nghiêng, hướng nghiêng thường là bên phải giúp thuận theo hướng đọc văn bản của mắt, giúp người đọc có thể đọc một cách dễ dàng và tăng tốc độ đọc lên so với đọc những kiểu chữ bình thường. Một số kiểu chữ chỉ nghiêng một số chữ cái đặc biệt như o,e,c,… đây không được xem là font chữ nghiêng mà nó chỉ được tính như font chữ thường, mục đích của việc nghiêng một số chữ cái này giúp cho đa dạng lựa chọn hơn cho người dùng.

Font Italic
Fonts chữ nghiêng giúp tăng tốc độ đọc văn bản.

3. Width (Rộng)

Độ rộng của chữ (Width) bao gồm khả năng thu hẹp và mở rộng của cac ký tự, tùy thuộc vào mục đích và thiết kế của người sử dụng. Đây là các font chữ nguyên bản được các nhà cung cấp đưa ra, đảm bảo các điều kiện về kích thước và tính liền mạch giữa các ký tự, không giống như một số văn bản sử dụng các công cụ hỗ trợ để can thiệp vào một đoạn văn bản nhất định để điều chỉnh độ rộng của chữ.

4. Size (Kích thước)

Kích thước của chữ là điều quyết định đến tính chuyên nghiệp của văn bản của bạn, sử dụng font chữ thiết kế poster với kích thước phù hợp có thể nào nổi bật poster. Người sử dụng cần phải cân nhắc về kích thước khổ giấy cũng như bố cục để lựa chọn kích thước chữ cho phù hợp, tránh gây trường hợp khó đọc hoặc sau khi in bị mất chữ. Một kích thước chuẩn có thể mang đến hiệu quả tối ưu cho thiết kế.

Kích thước font chữ
Kịch thước khác nhau của một font chữ.

Hy vọng với một số chia sẻ từ chúng tôi có thể giúp bạn hiểu và phân biệt được các font chữ khác nhau, từ đó lựa chọn font chữ phù hợp với mục đích sử dụng nhất. Một lời khuyên nhỏ là bạn nên sử dụng các font chữ việt hóa để hiển thị tiếng Việt tốt nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng font chữ

Trong thiết kế, font chữ giữ vai trò cực kỳ quan trọng, bạn cần lựa chọn những font chữ phù hợp với từng ấn phẩm cũng như nhu cầu sử dụng, dùng chính xác font chữ sẽ giúp cho thiết kế của bạn trở nên đẹp và tốt hơn hẳn. Tuy nhiên mọi người thường bỏ qua nó và sử dụng các font chữ mà các phần mềm mặc định sẵn như font Arial.

Khi thiết kế hình ảnh, tùy thuộc vào chủ đề và đối tượng mà hình ảnh nhắm đến mà người thiết kế sẽ sử dụng những font chữ phù hợp, ví dụ nếu thiết kế các hình ảnh hay banner cho trẻ em, bạn có thể sử dụng những phông chữ dí dỏm, dễ thương, tuy hơi khó đọc nhưng nó lại gây chú ý với trẻ, còn với những hình ảnh – banner cho người lớn tưởi, chắc chắn các font chữ đơn giản và hiển thị rõ ràng sẽ được ưu tiên, cũng giống như khi bạn khắc con dấu tên, điều bạn cần là một dấu in sắc nét và rõ ràng, chi tiết chứ không phải là những kiểu chữ hài hước, hóm hỉnh, chính vì vậy khi làm con dấu bạn nên chọn những font chữ đơn giản như Arial hay Times new Roman, tất nhiên đây chỉ là đối với những loại dấu chữ, nếu bạn chỉ khác dấu hình, ví dụ như khắc dấu mai vàng thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua những vấn đề trên.

Có thể thấy font chữ cực kỳ quan trọng trong thiết kế, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên việc sử dụng sai font chữ cũng có thể hủy hoại tác phẩm nghệ thuật của bạn, hãy suy nghĩ kỹ trước khi quyết định sử dụng một font chữ nào đó cho thiết kế của mình.

Navythemes – Công ty cung cấp dịch vụ thiết kế fonts chữ chuyên nghiệp và độc đáo

Một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các fonts chữ, bao gồm fonts cho nhiều ngôn ngữ khác nhau và nhiều mục đích như thiết kế banner, poster, hay những phông chữ việt hóa giúp những ấn phẩm tiếng Việt của bạn ung linh và thật sự hấp dẫn người khác.

Từ lúc thành lập cho đến nay, Navythemes đã đưa ra thị trường hàng nghìn fonts khác nhau và luôn cập nhật theo xu hướng của thị trường. Tại Navythemes, bạn có thể tìm thấy những fonts độc đáo cho những tác phẩm của mình, nột số fonts chữ nổi bật mà Navythemes được chú ý đến như:

– Font chữ thiết kế banner: Là một trong những nhu cầu thiết yếu của mọi người, thiết kế banner được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những fonts chữ sử dụng khi thiết kế banner – yếu tố quyết định đến chất lượng của banner đó. Với ý tưởng đó, công ty Navythemes đang không ngừng đưa ra nhiều fonts chữ khác nhau, mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho người thiết kế cũng như người dùng phổ thông.

Công ty Navythemes
Công ty Navytheme cung cấp nhiều fonts chữ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

– Font chữ thiết kế poster: Một ấn phẩm khác được nhiều người quan tâm không kém là poster, với nhiều fonts đẹp do công ty Navythemes cung cấp, người dùng hoàn toàn có thể tự thiết kế những ấn phẩm poster với phong cách riêng những vẫn giữ được những yếu tố cơ bản khi thiết kế poster.

– Font chữ việt hóa: Các fonts chữ đã được việt hóa hoàn toàn là sự lựa chọn tốt nhất cho nhiều người khi thiết kế những ấn phẩm có nội dung tiếng Việt. Navythemes là một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực việt hóa các fonts chữ nước ngoài thành fonts chữ việt hóa, mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người dùng và bắt kịp xu hướng của thế giới.

Ngoài ra, công ty Navythemes còn hỗ trợ nhiều fonts chữ khác nhau, bạn có thể tìm hiểu thêm về những sản phẩm khác của chúng tôi như plugins, themes cho website nếu bạn đang sở hữu một website cho riêng mình, những sản phẩm của chúng tôi tạo ra với mong muốn có thể mang đến nhiều tiện ích nhất cho người dùng.