Các cách tối ưu UI trong thiết kế ứng dụng di động

tối ưu UI trong thiết kế app

Tối ưu UI trong thiết kế app mobile như nào là chuẩn? Thiết kế app mobile đang dần trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Do công nghệ thông tin phát triển nhanh một cách chóng mặt. Chính vì vậy nhu cầu của con người cũng cao hơn. Việc thiết kế ứng dụng cho di động để dáp ứng nhu cầu đó. Nếu doanh nghiệp sở hữu một ứng dụng di động bắt mắt, dùng mượt mà thì chắc chắn sẽ đem lại thành công lớn cho công ty. Nhưng làm thế nào để tối ưu UI? UI là gì trong thiết kế app mobile? Hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc trên trong bài viết này nhé.

UI là gì?

UI (User Interface) là giao diện người dùng. Có thể hiểu UI bao gồm tất cả những gì mà người dùng có thể thấy như: Màu sắc của app mobile; Bố cục của của ứng dụng được sắp xếp như thế nào; Fonts chữ của ứng dụng; Hình ảnh trang trí ra sao… UI đóng vai trò quan trọng trong thiết kế app mobile. Việc tối ưu UI sẽ giúp rất nhiều đến app mobile của bạn. Nó là một trong những tiêu chí tạo nên thành công cho app mobile khi ứng dụng được ra mắt trên thị trường.

tối ưu UI

Tại sao cần tối ưu UI trong thiết kế app mobile?

Bên cạnh UI thì để đánh giá một ứng dụng người ta còn quan tâm đến UX (User experience – Trải nghiệm người dùng). Hai yếu tố này hỗ trợ nhau để người dùng có cái nhìn tổng quan nhất về một app mobile. Chính vì vậy, UI nói riêng có vai trò quan trọng và không thể thiếu khi thiết kế app mobile. Khi lập trình viên tối ưu được UI thì sẽ đem lại nhiều lợi ích lớn cho ứng dụng:

UI ảnh hưởng đến hành vi truy cập của người dùng

UI đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc thiết kế ra một giao diện đẹp thu hút người dùng. Cho nên để tăng tính trải nghiệm và người dùng thì UI tác động lớn đến những gì mà khách hàng cảm nhận được khi sử dụng ứng dụng của bạn. UI còn tác động đến tốc độ truy cập ứng dụng, số lần vào ứng dụng,… Tất cả sẽ ảnh hưởng đến thái độ và thói quen sử dụng ứng dụng di động đó.

Một doanh nghiệp chuyên về mảng thiết kế app mobile thì họ sẽ rất quan tâm đến vấn đề này. Người dùng sẽ cảm thấy thích thú, dễ chịu khi sử dụng một ứng dụng chạy nhanh, tiện lợi và bắt mắt,… Cho nên để nắm bắt được tâm lí đó, các lập trình viên cần tối ưu UI sao cho phù hợp nhất. Groove Technology – app development company (App mobile development company) cho biết rằng một app mobile có giao diện chuẩn UI sẽ thu hút được nhiều người sử dụng. Việc đó sẽ dễ thuyết phục người dùng tải ứng dụng của bạn hơn. Ngoài ra, thao tác mua ứng dụng nhanh chóng; Thao tác cài đặt nhanh; Dễ dàng thích nghi với giao diện,… Đó là những gì mà khách hàng cần. Bạn đáp ứng được những yêu cầu đó thì sẽ thật tuyệt vời.

UI giúp tăng doanh thu

tăng doanh thu

Chắc chắn rồi, UI là việc thiết kế giao diện nhằm nâng cao trải nghiệm của khác hàng. Khi bạn đáp ứng được các nhu cầu của họ thì họ sẽ tin tưởng app mobile của bạn. Từ đó họ sẽ sử dụng các dịch vụ nâng cao, giới thiệu tới bạn bè,… Điều đó sẽ giúp bạn tăng doanh thu một cách nhanh chóng. Cho nên, làm sao để tối ưu UI được thuận tiện nhất thì bạn cần phải cân nhắc.

UI được tối ưu cao sẽ giúp thu hút khách hàng. Hãy đảm bảo giao diện được thiết kế mượt mà phù hợp với nhu cầu người dùng. Qua đó, doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu về doanh thu như mong đợi. Ngoài ra, việc nâng cấp, cập nhật app mobile theo đánh giá của khách hàng cũng là một cách giúp cải thiện và giúp app của bạn tốt hơn.

Tối ưu UI giúp lấy được sự tin tưởng của khách hàng

Việc tối ưu UI chuẩn giúp tạo nên sự tin tưởng trong lòng khách hàng. Vì việc tối ưu UI giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng ứng dụng. Những hình ảnh chuyên nghiệp; Bố cục layout bắt mắt dễ sử dụng; Chức năng thông minh; … sẽ giúp khách hàng tin tưởng, an toàn khi sử dụng app. Họ sẽ quyết định mua ứng dụng của bạn. Càng tạo được niềm tin chon khách hàng thì doanh thu cũng sẽ càng ổn định hơn cho doanh nghiệp.

Chắc chắn bạn phải tối ưu UI sao cho khi lần đầu nhìn thấy khách hàng đã phải dừng lại để tìm hiểu thêm về nó. Gây được sự chú ý đối với khách hàng ngay từ lần đầu truy cập là điều cực kì quan trọng. Khi ứng dụng di động của bạn xuất hiện nổi bật thì chắc chắn là sự hoàn hảo. Đó có thể là lợi thế cạnh tranh cho app mobile của bạn so với những app khác. Vì mỗi lĩnh vực app mobile như game, giáo dục, âm nhạc,… Đều có rất nhiều đối thủ cạnh tranh từ nhiều công ty khác. Tạo được dấu ấn riêng trong lòng khách hàng khiến họ sẽ nhớ app của bạn nhiều hơn.

UI tác động đến thứ hạng của ứng dụng

xếp hạng app

Khi thiết kế một app mobile thì nhà sản xuất cần đảm bảo chế độ vận hành tốt. Chế độ vạn hành tốt giúp app chạy trơn tru mà không bị lỗi. Điều đó sẽ tăng trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng app mobile. Tích hợp thêm các chức năng thông minh khác sẽ khiến khách hàng hứng thú với app hơn nhiều.

Cho nên khi trải nghiệm tốt từ người dùng thì thứ hạng app của bạn cũng sẽ tăng lên. Việc tối ưu UI nói riêng được công nhận là ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm trên Google. Google sẽ dựa vào phản hồi của người dùng để đánh giá. UI được thiết kế chuẩn sẽ được Google đánh giá cao. Các lập trình viên hãy lưu ý vấn đề này. Giúp app mobile của bạn có thứ hạng cao trên thanh tìm kiếm là điều không phải dễ dàng. Nhưng tối ưu được UI thì sẽ giúp việc đó trở nên dễ dàng hơn.

UI giúp thu hút khách hàng

Một lợi ích nữa khi tối ưu UI chuẩn là sẽ giúp bạn thu hút được khách hàng. UI giúp xây dựng hình ảnh app mobile của bạn trông chuyên nghiệp và tiện dụng. Đây là con đường ngắn nhất để tạo lòng tin cho khách hàng. Không những vậy còn có thể thu hút thêm những đối tượng khách hàng tiềm năng. Số lượng người dùng tăng lên chứng tỏ sự thành công trong thiết kế app của doanh nghiệp đó.

Tối ưu UI là yếu tố giúp thu hút khách hàng. Chúng khiến app của bạn trở nên thật nổi bật khiến người dùng phải tò mò về nó. Hiện nay có vô số những app mobile ra đời. Cho nên bạn sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường ứng dụng di động. Khi thiết kế một app mobile hãy đặc biệt chú ý đến UI và UX. Điều đó sẽ quyết định thành bại cho một ứng dụng di động mà bạn thiết kế.

Các cách tối ưu UI trong thiết kế app mobile phổ biến nhất hiện nay

Việc thiết kế app mobile được thành công thì cần đặc biệt chú ý đến tối ưu UI. Vậy hiện nay có những cách tối ưu UI phổ biến nào? Hãy theo dõi ngay sau đây để cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

tối ưu UI

Thiết kế hình ảnh đúng kích thước, dùng hình ảnh chất lượng cao

Hình ảnh bắt mắt, chất lượng cao chắc chắn sẽ bắt mắt người dùng. Đặc biệt chúng sẽ có tác dụng lớ đối với những app bán hàng onilne. Nhiều lập trình viên chọn một kích thước đồ họa cho tất cả các thiết bị sử dụng. Chúng tiện lợi nên họ làm vậy. Nhưng điều đó lại khiến app mobile của bạn bị nhàm chán và trông không đẹp. Cho nên yếu tố đồ họa cần được thiết kế sao cho phù hợp với từng thiết bị khác nhau.

Chất lượng hình ảnh tác động cực kì mạnh mẽ đến cảm nhận người dùng. Cho nên hãy tránh sử dụng những hình ảnh minh họa kém nét. Hãy sử dụng những hình ảnh có độ phân giải cáo, xem được rõ nét khi ở chế độ toàn màn hình. Cho nên, tối ưu UI là bạn cần chú ý đến chất lượng hình ảnh nhé. Không khách hàng nào muốn xem thứ gì mà không rõ hoặc kém chất lượng cả.

Người dùng là trên hết

Tìm hiểu thị hiếu của khách hàng trước khi quyết định thiết kế một ứng dụng là điều quan trọng. Bạn thiết kế app phục vụ đối tượng là khách hang chứ khôn phải cho doanh nghiệp. Nên bạn sẽ cần thời gian nghiên cứu thị trường, nghiên cứu nhu cầu khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn đưa được các yếu tố đúng với nhu cầu của khách hàng vào trong app.

Bạn cần tối ưu UI sao cho dễ xem, dễ sử dụng. Mục đích của app cũng phải phục vụ một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống. Bạn cần đưa tính thực tế và tính hấp dẫn vào trong app mobile của bạn. Điều đó mới tạo nên thành công cho doanh nghiệp.

Giao diện người dùng cần phải tùy biến hoàn toàn

thiết kế responsive

Những ứng dụng di động chuyên nghiệp thì phải sử dụng được trên nhiều thiết bị. Cả hệ thống thiết bị và hệ thống mở. Có nhiều ứng dụng chỉ sử dụng được trên Android hoặc iOS; Chỉ sử dụng được trên Tab hay iPad;… Điều đó sẽ gây khó chịu cho nhiều người dùng vì không phải lúc nào họ cũng tiện mang theo bên mình. Cho nên thiết kế app sử dụng trên đa nền tảng là phù hợp nhất. Việc tối ưu UI chuẩn để ứng biến phù hợp cho nhiều thiết bị khác nhau.

Thiết kế lặp lại

Việc thiết kế lặp lại giúp duy trì sự tập trung của người dùng trong một khoảng thời gian. Cho nên nếu lập trình viên biết tận dụng điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho app mobile: Tăng thời gian sử dụng của khách hàng khi dùng ứng dụng đó; Tăng trải nghiệm của khách hàng… Và chắc chắn đó là điều khiến ứng dụng sẽ được biết đến nhiều hơn, phổ thông hơn. Nhiều khách hàng sử dụng app thì chứng tỏ app của bạn rất thành công.

Dùng màu sắc Thông báo khác biệt

Khi chuyển giữa các trang trong ứng dụng bạn nên sử dụng những màu sắc khác nhau để phân biệt. Chúng giúp người dùng không bị lẫn lộn giữa các trang. Ngoài ra, nó có khiến app trở nên bắt mắt, thú vị hơn. Tuy nhiên bạn nên chú ý một điều là không nên lạm dụng chúng. Quá nhiều màu sắc cũng khiến giao diện trở nên bị rối. Tự dưng bạn biến app mobile trở thành một thứ đồ chơi. Đặt màu sắc tương tác khác nhau để thông báo cho người dùng tình trạng ứng dụng. Cho nên, các lập trình viên phải tối ưu UI sao cho hợp lí nhất.

Làm cho mọi thứ trở nên đơn giản

Hành động này không phải là làm tối giản mọi thứ mà bạn khiến app trở nên thân thiện hơn. Tốt nhất là bạn nên để khi mở app lên là dùng được ngay. Khiến mọi thứ rắc rối sẽ làm giảm hiệu suất cho người dùng. Họ sẽ cảm thấy khó chịu mỗi khi truy cập app mobile. Bạn đã vô tình làm giảm số lượng người dùng. Chính vì vạy, hãy tối ưu UI để người dùng có thể sử dụng ứng dụng di động của bạn được thoải mái nhất. Đó mới là sự thành công trong thiết kế app mobile.

Font chữ, màu sắc phù hợp

font chữ

Đây cũng là điều làm các lập trình viên cần chú ý khi tối ưu UI cho app mobile. Màu sắc quá sặc sỡ, nhiều kích thước chữ khác nhau khiến người dùng sẽ bị rối. Điều đó gay nên sự khó chịu mỗi khi sử dụng ứng dụng. Cho nên, bạn phải hết sức chú ý điều này. Muốn đẹp những vẫn phải để ý đến cảm nhận của người dùng. Người dùng vẫn là trên hết.

Nên tuân theo nền tảng ban đầu

Điều này bạn cần chú ý khi nâng cấp hay cập nhật ứng dụng. Làm mới nhưng vẫn phải dựa trên cái nguyên bản. Đừng làm thay đổi toàn bộ những gì mà người dùng đã quen trước đó. Bạn thay đổi toàn bộ khiến khách hàng như đang sử dụng một app mới vậy. Họ sẽ gặp nhiều khó khăn và bực bội khi phải thích nghi với chúng mặc dù mình đã dùng từ trước. Các lập trình viên cần hết sức chú ý vấn đề này. Đổi mới ứng dụng di động để phù hợp chứ đừng làm mất bản sắc của chúng.

Bắt buộc có nút Back

Nút Back giúp người dùng cảm thấy app dễ sử dụng hơn khi muốn thoát một trang nào đó ngay trong app. Vì vậy, dù bạn đang thiết kế app mobile cho hệ điều hành nào thì cũng đừng quên vấn đề này. Thiết kế ứng dụng kèm theo nút Back ở góc bên trái màn hình là hợp lí nhất.

Sử dụng những icon phổ biến

Đây cũng là một mẹo khi tối ưu UI. Bạn hãy cập nhật cho ứng dụng của bạn có những bộ icon đang hot hiện nay. Ngoài ra bạn cũng có thể sáng tạo thêm những icon mới để thu hút người dùng. Đây sẽ là điểm nhấn khá thú vị cho thiết kế ứng dụng di động của bạn.

Tổng kết

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn các cách giúp tối ưu UI trong thiết kế app mobile. Hy vọng thông tin mà chúng tôi đem lại là những thông tin hữu ích đối với bạn. Mong những cách tối ưu UI trên sẽ giúp bạn thiết kế ra một ứng dụng di động tuyệt vời đáp ứng nhu cầu của người dùng. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: UI/UX là gì? Vì sao nên thiết kế web chuẩn UI/UX?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *