Vai trò quan trọng của UX UI trong thiết kế app mobile

ux ui

Với thiết kế app mobile, UX UI đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Tại sao lại vậy? Hãy cùng Navythemes tìm hiểu tầm quan trọng của UX UI trong thiết kế app mobile và các ứng dụng của UX UI trong thiết kế phần mềm di động dưới đây.

UX UI trong thiết kế app mobile là gì?

UX Design (viết tắt của User Experience Design) có nghĩa là tối ưu trải nghiệm người dùng hay user experience giúp người dùng có thể truy cập nhanh, sử dụng ứng dụng mượt mà hơn. Phát triển trải nghiệm người dùng (phát triển UX) là quy trình cải thiện tổng thể những trải nghiệm của người dùng khi họ thực hiện các hành động tương tác với app hoặc web để đạt được mục đích của mình. UX design tập trung chính là suy nghĩ của người dùng và tạo ra bộ khung cơ bản cho làm phần mềm giá rẻ.

thiết kế ux ui

UI Design (viết tắt của User Interface Design) có nghĩa là thiết kế giao diện người dùng, bao gồm màu sắc, bố cục,hình ảnh,… được tạo ra dựa theo thói quen, hành vi truy cập của người dùng. Phát triển giao diện UI tập trung vào giao diện của ứng dụng và tương tác với trải nghiệm người dùng. Giao diện người dùng của mỗi app là màn hình, các trang, nút cùng nhiều yếu tố trực quan khác.

Xem thêm: Các cách tối ưu UI trong thiết kế ứng dụng di động

Tầm quan trọng của UX UI trong thiết kế app mobile

UX UI có vai trò hết sức quan trọng trong thiết kế app mobile, có thể kể đến một số khía cạnh dưới đây:

Ảnh hưởng tới hành vi truy cập

Với hành vi truy cập, UX là cầu nối vững chắc kết nối giữa người dùng và lập trình viên. Trong khi đó, UI lại đóng vai trò quan trọng đối với việc tạo ra giao diện đẹp và phù hợp cho app mobile. UX UI có tác động lớn tới trải nghiệm khách hàng và truyền tải thông điệp nhanh chóng. Nó cũng đồng thời tác động tới khả năng và hành vi truy cập của người dùng, thúc đẩy người dùng đưa ra những quyết định có nên sử dụng app hay không.

hành vi truy cập

Tạo ra một app mobile có giao diện chuẩn UX UI giúp bạn dễ dàng thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định nhanh chóng. Đặc biệt đối với việc bán hàng, những thao tác trải nghiệm mua hàng được thiết kế thuận tiện sẽ đem tới sự hài lòng lớn cho khách hàng. Khiến họ tiếp tục quay lại sử dụng app và lựa chọn mua hàng, tạo tính chuyển đổi, đem tới doanh thu lớn cho doanh nghiệp của bạn.

Tăng doanh thu

Những trải nghiệm tốt sẽ khiến người dùng yêu thích và quay lại nhiều hơn. Đây cũng là điều chúng ta đã nói tới bên trên. Khi sự hài lòng được đáp ứng thì doanh số bán hàng và số lượng hàng bán được tăng lên là điều hiển nhiên.

Không chỉ thu hút được đối tác khách hàng quen thuộc, app cũng vì thế nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng mới. Trải nghiệm ngày một tốt sẽ khiến doanh thu tăng lên không ngừng.

Tăng sự tín nhiệm của khách hàng

Những thiết kế tập trung vào trải nghiệm của khách hàng, khiến họ hài lòng đồng thời cũng giúp nâng cao sự tin tưởng từ phía khách hàng. Hình ảnh chuyên nghiệp, đẹp mắt, giao diện khoa học, thao tác dễ dàng, tốc độ load nhanh,… giúp khách hàng cảm thấy thú vị, an tâm và tin tưởng hơn khi sử dụng.

Tăng thứ hạng ứng dụng trên phương tiện tìm kiếm

Mục đích của app mobile khi thiết kế là hướng đến đảm bảo chế độ vận hành tốt, giúp người dùng truy cập nhanh vào ứng dụng và sử dụng các chức năng mượt mà. Những thanh trượt, nút button, lướt trang,… thu hút, trải nghiệm tốt cũng tác động đến thứ hạng của app mobile, quyết định tới thành công của app.

tăng xếp hạng trên google

Thiết kế UX UI được chứng minh là ảnh hưởng lớn tới kết quả xếp hạng Google. Không chỉ tác động đến website mà ngay cả đối với các mobile app. Thông qua các phản hồi của khách hàng, Google sẽ đánh giá chất lượng của app mobile đó. Điều đó cũng quyết định tới ứng dụng di động của bạn sẽ tăng trưởng nhanh chóng trên công cụ tìm kiếm hay không.

Thu hút và chuyển đổi khách hàng

Theo chia sẻ của giám đốc đơn vị Lập trình phần mềm Mona, một thiết kế app mobile chuẩn UX UI vừa hỗ trợ tạo dựng và phát triển thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp. Vừa tạo sự tín nhiệm trong lòng khách hàng, vừa thu hút lượng khách hàng mới và giữ chân khách hàng tiềm năng tốt hơn. Chính số lượng người dùng tăng lên cũng thể hiện được thành công của doanh nghiệp.

App mobile càng được tối ưu tốt thì càng được công cụ tìm kiếm Google, chợ ứng dụng đánh giá cao và tăng xếp hạng trong top tìm kiếm. Điều này giúp ứng dụng của bạn nổi bật và thu hút hơn.

Nếu trải nghiệm của app mobile khiến khách hàng hài lòng, sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu thì tỷ lệ chuyển đổi cũng cao hơn. Chỉ tính riêng việc lôi kéo khách hàng, bạn đã tạo ra cơ hội để chốt đơn. Nhưng nếu đem tới trải nghiệm hấp dẫn, quyết định mua hàng sẽ càng được thiết lập nhanh chóng hơn nữa.

Cách ứng dụng UX UI trong thiết kế app mobile hiệu quả

Biết là làm web chuẩn UI UX có vai trò quan trọng trong thiết kế app di động, nhưng làm sao để ứng dụng UX UI hiệu quả thì  không phải dễ. Nó đòi hỏi nhà phát triển cần có kiến thức, kinh nghiệm.

Muốn ứng dụng UX UI trong thiết kế ứng app mobile hiệu quả, bạn nên tận dụng một số cách sau đây:

thiết kế ux ui

Yếu tố đơn giản tạo nên trải nghiệm tốt

Không đòi hỏi quá cầu kỳ ở mọi thứ, khi thiết kế UX UI trong mobile app, bạn hãy tận dụng chi tiết đơn giản, dễ nhìn. Điều này không hẳn là phải theo phong cách tối giản trong thiết kế. Bạn nên linh hoạt tận dụng chúng trong những trường hợp cần thiết và được một trong những đơn vị build app hàng đầu hiện nay là Groove Technology Software Company sử dụng để tạo ra những app hàng đầu thế giới.

Rút ngắn những thao tác không cần thiết, bỏ qua các tính năng quá  phức tạp lại ít dùng đến, tận dụng các tính năng hiện đại, rút ngắn thời gian hay thiết kế bố cục đơn giản, khoa học, phông chữ và icon dễ nhận biết,….Điều này tạo nên cảm giác dễ chịu, thoải mái, sử dụng dễ dàng hơn và đem tới trải nghiệm thú vị hơn.

Sử dụng biểu tượng, màu sắc và các nút thông dụng

Để có một thiết kế UX/UI đẹp trong khi thiết kế ứng dụng di động, bạn nên chú trọng vào biểu tượng và màu sắc. Hãy lựa chọn màu sắc phù hợp và thuyết phục người dùng làm quen với chúng. Bạn có thể tạo nên một giao diện đặc biệt ấn tượng, sử dụng thêm những chuyển động nhỏ giữa các màn hình để tạo điểm nhấn.

Đừng quên các hiển thị màu sắc khác nhau khi thông báo từng tình trạng ứng dụng hay các yếu tố độ họa theo gót từng loại thiết bị di động. Điều này vừa giúp người dùng cảm thấy thích thú, tạo sự khác biệt và thu hút họ hơn.Bạn cũng nên sử dụng những nút thông dụng nhé. Bởi chúng vừa thân quen mà đem tới cảm giác dễ thao tác hơn cho người dùng.

Đồng nhất trong tổng thể thiết kế

đồng nhất thiết kế

Dù bạn đi theo phong cách tối giản hay cầu kỳ, hãy nhớ thiết kế vẫn phải đảm bảo tính đồng nhất trong tổng thể. Bởi điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng định được mô hình, cách dùng và có trải nghiệm tốt nhất.

Hãy tập trung vào thỏa mãn nhu cầu sử dụng của khách hàng và thiết kế ra một app mobile phù hợp nhất nhé.

Chú ý tới yếu tố điều hướng

Yếu tố nữa bạn cần nhớ khi ứng dụng UX UI trong thiết kế app mobile là vấn đề điều hướng. Yếu tố điều hướng  sẽ có tác dụng giảm lượng thông tin khiến người dùng phải nhớ. Hỗ trợ tốt nhất cho người dùng khi thực hiện các tác vụ và hiển thị đúng các phần thông tin mà họ cần.

Thực tế có rất nhiều cách để tiếp cận yếu tố điều hướng. Nhưng người dùng thường đã quá quen với 1 vài kiểu điều hướng nhất định như thanh điều hướng dọc, ngang. Bạn có thể áp dụng chúng vào phần mềm của mình. Hãy lưu ý tạo ra những hiệu ứng đồng bộ, tạo trải nghiệm liền mạch cho khách hàng. Không nên sử dụng quá nhiều loại điều hướng khác nhau gây rối loạn.

Có thể thấy, UX UI có ảnh hưởng lớn trong thiết kế app mobile. Không chỉ đem tới trải nghiệm người dùng, chúng còn có vai trò kiện toàn cho ứng dụng, tạo nên một app mobile hoàn hảo, chỉn chu và thu hút nhất. Từ đó, nhà phát triển đạt được mục đích cuối cùng của mình là doanh thu và lợi nhuận.

Xem thêm: UI/UX là gì? Vì sao nên thiết kế web chuẩn UI/UX?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *