Một số nguyên tắc khi thiết kế logo, banner quảng cáo

các nguyên tắc thiết kế logo

Trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay thì hình thức digital marketing đang chiếm ưu thế. Việc thiết kế logo, banner là hoạt động không thể thiếu. Có nhiều công cụ giúp việc thiết kế logo, banner dễ dàng hơn. Nhưng cần tuân thủ những nguyên tắc thiết kế logo nào sao cho bắt mắt mà lại truyền tải được thông tin tới khách hàng mục tiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây.

Logo, banner quảng cáo là gì?

Trong truyền thông thì logo, banner là từ để chỉ những tấm biển quảng cáo sản phẩm, dịch vụ nào đó để thu hút sự chú ý của mọi người. Logo, banner quảng cáo là một hình thức marketing vô cùng hiệu quả trong thời buổi hiện nay. Bạn có thể đặt chúng ở nhiều nơi, từ trên các trang web đến ngoài đường phố.

nguyên tắc thiết kế logo

Tầm quan trọng của thiết kế logo, banner quảng cáo

Hiện nay, việc thiết kế logo, banner quảng cáo trở nên đơn giản hơn nhiều vì có rất nhiều phần mềm thiết kế logo hỗ trợ. Nhưng là một người thiết kế logo, banner chuyên nghiệp thì cũng cần phải biết được vai trò quan trọng của chúng. Để từ đó, mới có thể truyền tải chính xác và hấp dẫn những thông tin mà khách hàng muốn hướng đến khi thuê thiết kế banner, logo.

Các banner, logo trên mạng thường sẽ dẫn bạn đến một trang web khác. Nếu bạn vô tình bắt gặp chúng ở một web nào đó và bạn tò mò thì khi ấn vào nó sẽ đưa ra cho bạn nhiều thông tin hơn thế. Các logo, banner thường được thiết kế rất bắt mắt, đánh trúng tâm lí khách hàng để có thể thu hút họ ngay từ lần đầu nhìn thấy.

banner quảng cáo

Dù là logo hay banner offline, online thì chúng đều tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng. Cho nên, chúng càng bắt mắt, đưa đầy đủ thông tin đến khách hàng thì lại càng được mọi người quan tâm hơn. Đây cũng chính là mục đích khi thiết kế một logo, banner quảng cáo.

Những nguyên tắc thiết kế logo, banner quảng cáo bạn nên biết

Làm sao để thiết kế logo, banner quảng cáo thu hút người nhìn? Hãy theo dõi những nguyên tắc thiết kế logo, banner quảng cáo sau để tích lũy kinh nghiệm nhé.

Sử dụng màu sắc

Có nhiều nguyên tắc về màu sắc khi phối màu trong thiết kế logo, banner quảng cáo mà bạn cần chú ý:

 • Đối với ấn phẩm online: Bạn nên sử dụng hệ 3 màu RGB trong thiết kế và xuất các file ảnh. Khi đó thì hình ảnh sẽ cho ra màu sắc tương tự như quá trình thiết kế. Màu sắc kết quả sẽ được chính xác nhất.
 • Đối với ấn phẩm in: Trong các ấn phẩm in bạn cần sử dụng hệ màu CMYK để thiết kế. Khi đó chúng cho ra màu sắc trong các sản phẩm in ấn giống như trong bản đã thiết kế trước đó.

màu sắc khi thiết kế logo

Cách phối màu trong một bản thiết kế: Nguyên tắc thiết kế logo đó là bạn không nên sử dụng quá nhiều màu sắc. Vì chúng sẽ làm logo, banner bị rối, không có điểm nhấn. Bạn nên chủ động và linh hoạt lựa chọn màu sắc để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Trước khi chuẩn bị thiết kế, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu bảng màu, cách phối màu. Để tránh những trường hợp màu không hợp, gây mất thời gian thiết kế. Nếu muốn tạo điểm nhấn hay sự mới mẻ thì bạn có thể sử dụng những màu sắc đặc biệt để truyền tải thông điệp.

Nguyên tắc chọn font chữ

Yếu tố chọn font chữ là điều vô cùng quan trọng khi thiết kế logo, banner. Sử dụng hài hòa các font chữ, kết hợp chúng một cách khéo léo để cho ra một tác phẩm cuốn hút. Có hai font chữ cơ bản là: Serif (Chữ có chân) và Sans Serif (Chữ không chân). Font chữ không chân hay được sử dụng nhiều trong các ấn phẩm thiết kế.

Đối với những ấn phẩm mang phong cách hiện đại, trẻ trung thì có một số lưu ý sau:

font chữ

 • Hạn chế dùng nhiều font chữ cùng một lúc trong một ấn phẩm thiết kế. Tránh trường hợp gây rối mắt cho người xem.
 • Hạn chế sử dụng những font chữ có chân khi thiết kế. Sử dụng những font chữ không chân để dễ nhìn.
 • Không nên sử dụng nhiều những kiểu chữ cách điệu, cầu kì.
 • Kích cỡ chữ phải rõ ràng và dễ đọc. Chú ý đến mục đích của thiết kế logo, banner để chọn được những font chữ thích hợp nhất.
 • Chú ý đến khoảng cách dòng. Không nên quá gần nhau mà cũng không được xa quá. Phải thiết kế có kích cỡ dòng thật hài hòa.
 • Phần tiêu đề nên sử dụng những font chữ dễ nhìn dễ đọc, bắt mắt.

Tham khảo:

Nguyên tắc thiết kế logo về bố cục

Bố cục của một logo, banner phụ thuộc vào yêu cầu, đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ cần quảng bá. Chúng có một vài nguyên tắc sau:

Bố cục phong cách truyền thống

Những ấn phẩm này mang tính trang trọng, nghiêm túc và có 3 phần chính:

 • Phần trên: Sẽ đặt logo, tiêu đề
 • Phần giữa: Là tên của hoạt động, sản phẩm, dịch vụ quảng bá. Cũng như nội dung chính, sẽ nằm ở phần này.
 • Phần dưới: Thông tin liên hệ, nhà tài trợ của hoạt động, sản phẩm, dịch vụ mà bạn quảng bá.

nguyên tắc thiết kế logo

Bố cục mang phong cách mới mẻ, hiện đại

Loại bố cục này mang đến sự mới mẻ, tự do, sáng tạo, phá cách…. Nên chúng sẽ có bố cục độc đáo hơn. Một số điểm cần lưu ý là:

 • Cách sắp xếp logo: Nếu có nhiều nhà tài trợ thì đơn vị nào lớn hơn sẽ nằm bên trái, nhỏ hơn sẽ nằm bên phải. Bạn có thể phá cách bằng việc thiết kế logo lớn theo kiểu mờ đi trong ấn phẩm.
 • Nên dùng chữ in hoa trong toàn bộ dạng font chữ không chân. Tên đơn vị tổ chức, cơ quan nên đặt ngay cạnh logo.
 • Tên sự kiện, sản phẩm, dịch vụ cần chọn cỡ chữ to, rõ ràng. Đặt chúng tại các vị trí dễ gây ấn tượng với người xem nhất.
 • Sử dụng hiệu ứng viền chữ đối với những nội dung khó thấy để người xem dễ dàng quan sát hơn. Sử dụng một số biểu tượng thay chữ như: Điện thoại, địa chỉ…

Nguyên tắc nền và các chi tiết

Bạn cần lựa chọn các dạng nền khác nhau để phù hợp cho chủ đề logo, banner bạn đang hướng đến. Một số gợi ý cho việc sử dụng nền như:

 • Nền hình ảnh: Chọn một hình ảnh, khung ảnh thích hợp, làm mờ chúng để tạo nền. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh gốc có nhiều điểm trống để tạo nền cho banner, logo.

thiết kế logo

 • Nền màu sắc: Sử dụng nhiều màu sắc kết hợp lại với nhau để tạo nên sự hài hòa. Bạn cũng có thể kết hợp thêm các họa tiết, hoa văn để thêm sinh động và hấp dẫn người xem.

Giữ kích thước tập tin thấp

Đây là lưu ý đối với những banner, logo khi quảng cáo online. Chúng phải được nén nhỏ ở mức tối đa. Vì nếu người dùng truy cập mạng với dữ liệu thấp thì tập tin thấp vẫn có thể tải thông tin nhanh. Kịp thời mang đến thông tin đến người sử dụng. Kích thước banner nên ở dưới 150kbs theo tiêu chuẩn của Google Adwords.

Tạo sự chú ý và gây tính tò mò cho người xem

Đây là điều bạn cần hết sức chú ý khi thiết kế logo, banner. Một thiết kế có nhiều hình ảnh minh họa thú vị, sẽ kích thích tính tò mo cho người xem hơn. Điều này sẽ tăng khả năng tìm kiếm thêm nhiều khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp. Mục đích này cũng là điều khi thiết kế logo, banner cần hướng đến.

Xây dựng chủ đề

theme logo

Khi xây dựng chủ đề cho một thiết kế logo, banner bạn cần giữ vững thương hiệu của khách hàng và cần tìm kiếm nguồn cảm hứng cho bản thân. Truyền tải thông điệp đến mọi người một cách đầy hấp dẫn nhưng vẫn phải giữ đúng tiêu chí của doanh nghiệp. Đó mới là điều khó khăn bạn cần giải quyết.

Sử dụng hình ảnh, màu sắc thật hài hòa để có thể dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm nguồn cảm hứng trên nhiều trang mạng xã hội nếu khư bạn đang kẹt ý tưởng. Nơi đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin, gợi ý mới cho việc sáng tạo của bạn được thuận lợi hơn.

Nếu bạn mong muốn có nơi để tư vấn về cách thiết kế banner, logo,… hay kể cả chụp ảnh tập thể doanh nghiệp để tạo hình ảnh thương hiệu thì bạn có thể tham khảo đơn vị Mona Media hiện đang đầu tư rất nhiều về phần hình ảnh, nếu bạn vào website của họ thì bạn sẽ biết hình ảnh của họ chất lượng như thế nào.

Tổng kết

Trên đây chúng tôi vừa đưa ra cho các bạn những nguyên tắc thiết kế logo, banner. Hình thức quảng cáo bằng logo, banner không còn xa lạ gì với chúng ta nữa. Hiện nay đây cũng là một trong những hình thức dễ dàng tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng nhất. Cho nên bạn cần nắm bắt những thông tin trên để có thể cho ra sản phẩm ưng ý nhất.

Xem thêm: 5 Nguyên tắc khi thiết kế website nhà hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *